Nếu không vào được website, vui lòng thử địa chỉ khác: ngoatv.org, mitomtv.net, xoivotv.org,...
ĐẶT CƯỢC FB88 CƯỢC FB88

60 tỉ USD bị thổi bay

THỂ THAO THẾ GIỚI THIỆT HẠI KHỦNG KHIẾP VỀ TÀI CHÍNH VÌ COVID-19

60 tỉ USD bị thổi bay

Thể thao thế giới chỉ mới bị gián đoạn từ giữa tháng Ba nhưng những tác động, hậu quả thì thật khó đo được bởi vấn đề không đơn thuần là việc các sự kiện bị hoãn hoặc hủy.

Covid-19 đã tàn phá bóng đá thế giới, đặc biệt là về khía cạnh tài chính

Khủng hoảng lớn

Đã đành các môn thể thao trên khắp thế giới không diễn ra từ giữa tháng 3 cho đến nay nhưng khi nhắc đến các con số, tác động của đại dịch virus corona đối với ngành công nghiệp này chắc chắn sẽ còn được cảm nhận trong nhiều năm tới. Bởi chỉ có 53% số các sự kiện thể thao lớn dự kiến ban đầu của năm 2020 có thể sẽ được tổ chức trong năm nay.

Theo dự đoán mới từ Cơ quan tiếp thị thể thao Two Circles, điều này có nghĩa chỉ có 26.424 sự kiện thể thao sẽ được tổ chức vào cuối năm 2020. Đó là lí thuyết, còn nếu virus corona vẫn không được khống chế, con số các sự kiện thể thao bị hủy bỏ sẽ nhiều hơn nữa. Ở đây, Two Circles thống kê được rằng, có khoảng 48.803 sự kiện thể thao lớn - các sự kiện được bán vé cho các môn thể thao chuyên nghiệp và cạnh tranh với số khán giả ít nhất là 5.000 người - dự kiến diễn ra trong năm 2020.

Chính vì sự gián đoạn đột ngột và liên tục đến thể thao trực tiếp, ngành công nghiệp thể thao toàn cầu sẽ chỉ tạo ra 73,7 tỷ USD doanh thu trong năm 2020. Con số này ít hơn 61,6 tỷ USD so với doanh thu dự kiến trước đại dịch Covid-19. Để so sánh, năm 2019, ngành công nghiệp thể thao toàn cầu đã tạo ra doanh thu 129 tỷ USD và dự đoán mức tăng trưởng của ngành là 4,9% hằng năm.

Theo Two Circles, các dự báo doanh thu là doanh thu tích lũy được tạo ra bởi các chủ sở hữu bản quyền thể thao chuyên nghiệp thông qua các hoạt động kinh doanh trong ngày sự kiện của họ và bán bản quyền truyền thông và tài trợ.

"So với hầu hết các ngành công nghiệp khác, sự suy thoái kinh tế gần đây, thể thao chứng minh được khả năng chống chịu tốt. Trong khi thể thao trực tiếp bị dừng lại, mọi ngóc ngách của ngành công nghiệp thể thao sẽ tiếp tục cảm thấy nỗi đau tài chính, nhưng chúng tôi chắc chắn rằng nó sẽ quay trở lại. Liệu là trong các cánh cửa đóng kín hay đầy ắp khán giả, nền kinh tế thể thao sẽ phát triển mạnh trở lại", Gareth Balch, CEO của Two Circles, cho biết trong một tuyên bố.

Thế nhưng, trong giai đoạn khó khăn này, thể thao thế giới không phải đã mất hết hi vọng, nếu không muốn nói thể thao sẽ sớm trở lại trong thời gian không xa nữa.

Hi vọng

Chẳng hạn như giải Bundesliga của Đức có thể khởi động lại các trận đấu ngay trong tháng 5 tới mặc dù không có người hâm mộ tham dự. Chính xác thì mỗi trận đấu sẽ chỉ có 240 người, gồm cầu thủ, ban huấn luyện, trọng tài và nhân viên sản xuất. Các quốc gia khác, như Hàn Quốc và Australia, đã cân nhắc tổ chức trở lại của các môn thể thao mà không có người hâm mộ khi số ca mắc Covid-19 của họ tiếp tục giảm.

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ và là một trong những gương mặt của cuộc chiến chống virus corona của Mỹ, mới đây cho biết, cách duy nhất thể thao chuyên nghiệp diễn ra trong mùa Hè năm nay là tổ chức các sự kiện mà không có người hâm mộ và các vận động viên, cầu thủ phải lại trong khách sạn.

Ý kiến của Fauci được đưa ra một tuần sau khi 72% số người Mỹ được thăm dò trong cuộc điều tra của Trường Kinh doanh Stillman của Đại học Seton Hall cho biết, họ sẽ không tham dự nếu các sự kiện thể thao mà không có vaccine điều trị virus corona. Nghĩa là chỉ 13% số người Mỹ cho biết họ sẽ cảm thấy thoải mái khi tham dự các trận đấu như trước đây.

Nhìn rộng ra thì ở môn bóng đá, giải Premier League của Anh đã tiến gần hơn đến việc tổ chức các trận đấu trong sân đóng kín khi mùa giải trở lại, sau khi Bộ trưởng Văn hóa Anh, Oliver Dowden cho biết ông đã có các cuộc thảo luận tích cực với các cơ quan liên quan.

Trong khi đó, Champions League và Europa League nhiều khả năng kết thúc trong tháng 8, sau cuộc họp hôm 22/4 vừa qua bàn về việc đóng lại mùa giải 2019-20. Như BBC cho biết, UEFA muốn các giải vô địch trong nước kết thúc vào ngày 31/7, rồi sau đó các giải châu Âu mới diễn ra.

Ngược lại, Liên đoàn bóng đá Hà Lan (KNVB) thông báo sẽ không tổ chức tiếp giải vô địch quốc gia sau khi chính phủ kéo dài quy định cấm tổ chức các sự kiện đến ngày 1/9. Ngoài ra, UEFA chính thức hoãn EURO bóng đá nữ 2021 tại Anh sang năm 2022 do tránh trùng với Olympic Tokyo 2021.

Ở môn golf, giải Solheim Cup 2021 sẽ không bị lùi nếu Ryder Cup 2020 không đầy sang năm 2021, theo như LPGA cho biết. Dự kiến Solheim Cup sẽ diễn ra từ ngày 4 đến 6/9/2021.

Còn ở môn quần vợt, cây vợt giành 20 danh hiệu Grand Slam là Roger Federer cho rằng, giờ là lúc ATP của nam và WTA của nữ sáp nhập trong thời điểm tennis không diễn ra. "Chúng ta có thể thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng này với hai cơ quan quản lí yếu hoặc một cơ quan quản lí mạnh" Cây vợt người Thụy Sĩ nói.

Trước đó, ATP và WTA khẳng định họ đang thảo luận để thành lập chương trình Player Relief Program nhằm hỗ trợ tài chính cho những cây vợt không có thu nhập trong thời gian giãn cách xã hội.

Ở những môn thể thao khác, giải snooker vô địch thế giới, dự kiến diễn ra trong tháng 4 và tháng 5, có thể bắt đầu vào ngày 31/7 tại Crucible Theatre. Trong khi đấy, sau khi chính phủ Đức kéo dài quy định cấm tụ tập đông người đến 24/10, giải Berlin Marathon sẽ không thể diễn ra như kế hoạch vào ngày 27/9 và cho đến nay, giải chưa xác định ngày sẽ tổ chức tiếp.

Nguồn: 

thevang.tv  bài viết liên quan