Nếu không vào được website, vui lòng thử địa chỉ khác: ngoatv.org, mitomtv.net, xoivotv.org,...
ĐẶT CƯỢC FB88 CƯỢC FB88

Bê bối tiếp nối bê bối

WORLD CUP 2022

Bê bối tiếp nối bê bi

World Cup 2022 rất khó bị tước khỏi tay Qatar mặc dù bản cáo trạng hình sự mới nhất của Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc 3 quan chức cấp cao của FIFA nhận hối lộ để bỏ phiếu ủng hộ quốc gia vùng Vịnh tổ chức giải đấu.

Bê bối mới nhất được phanh phui đã tiếp tục phủ một bóng đen lên FIFA và nước chủ nhà Qatar trong chiến dịch đua tranh đăng cai World Cup 2022.

Cựu chủ tịch FIFA, Sepp Blalter, đã thân bại danh liệt vì các bê bối liên quan đến hối lộ để giành quyền đăng cai World Cup 2018 và 2022

Cáo buộc cho người đã chết

Bản cáo trạng này là mới nht trong vụ truy t các quan chức bóng đá kéo dài của Mỹ, cáo buộc họ tham nhũng, đã buộc tội Nicolas Leoz, chủ tịch Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (Conmebol) người Paraguay lúc đó, và cựu Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Brazil (CBF), ông Ricardo Teixeira đã nhận tin đ b phiếu cho Qatar tại cuộc họp quyết định của ủy ban điu hành FIFA (EXCO) vào tháng 12/2010. Ngưi thứ 3 là một thành viên cao cp của EXCO dưới thời cựu Ch tịch Sepp Blatter. Tuy không được nêu tên nhưng người này được xác định là Julio Grondona, Ch tịch ca Liên đoàn bóng đá Argentina (AFA). Grondona cũng bị cáo buộc nhn tin để bỏ phiếu cho Qatar, và tiếc thay, vì qua đời năm 2014 nên ông không bao giờ bị kết án.

Một điu đáng nói nữa là bản cáo trạng cũng gây chn động khi cáo buộc chính quyn Nga, ln đu tiên, đã hói lộ để đổi lấy phiếu bu giành quyn đăng cai World Cup 2018 và cũng được quyết định tại cuộc họp EXCO tương tự. Tài liệu đã nêu rõ một s chi tiết rằng, Jack Wamer, lúc đó là ch tịch Liên đoàn bóng đá Bc và Trung Mỹ và Caribbean (Concacaí), “đã được hứa hẹn và nhận các khoản thanh toán hối lộ tng trị giá 5 tnệu USD” để b phiếu cho Nga.

Một thành viên khác của EXCO lúc đó, cựu Ch tịch Liên đoàn bóng đá Guatemala là Rafael Salguero cũng bị cáo buộc nhận 1 triệu USD để b phiếu cho Nga. Salguero đã nhận tội với nhiu cáo buộc tham nhũng ở Mỹ vào năm 2016, và sau đó thừa nhận rằng ông đã nhận được đ nghị hối lộ để bỏ phiếu cho một ch nhà World Cup 2018. Tên của quốc gia này đã được tìm lại từ tài liệu của ông và ông nói rằng ông không bao giờ nhận được tin. Còn Warner, đỗi mặt với nhiu cáo buộc tham nhũng, đã phủ nhận bt kỳ hành vi sai trái nào và trong nhiu năm đã tranh cãi lệnh dn độ từ hòn đào Trinidad của ông.

Dĩ nhiên, Alexei Sorokin, giám đc điu hành World Cup 2018 của Nga, đã bác b các cáo buộc, cũng như y ban ti cao có nhiệm vụ giám sát việc xây dựng sân vận động lớn và chun bị đ t chức giải đu đó bt đu vào tháng 11/2022 ca Qatar. Dn đu bởi Tiu vương cm quyn Emir, ông Sheikh Tamun bin Hamad al -Thani, Qatar vn quyết tâm đăng cai World Cup.

Trong một tuyên bố, ủy ban ti cao cho biết họ sẽ chng lại mọi cáo buộc rằng họ đã không giành được dù s phiếu hợp pháp.

“Mặc dù các cáo buộc xut hiện nhiu năm qua nhưng bằng chứng đưa ra chưa bao giờ chứng minh được rằng Qatar giành được quyển đăng cai World Cup 2022 một cách phi đạo đức hoặc bằng các biện pháp trái với quy tắc đu thu của FIFA”, tuyên b nêu rõ.

y ban tối cao khẳng định rằng họ tuân thủ nghiêm ngặt tt cả các quy tắc và quy định cho quy trình bu chọn World Cup 2018/2022 và mọi khiếu nại ngược lại là vô căn cứ và sẽ bị phản đối gay gắt”.

Nên nói thêm là dưới thời Gianni Infantino, ch tịch đương nhiệm của FIFA sau khi Blatter bị cm tham gia các hoạt động bóng đá vào tháng 12/2015 vì vi phạm quy tắc đạo đức FIFA, cơ quan quản lý bóng đá thế giới này đã lên án tt cả các vụ tham nhũng đã dược chứng minh trước đó và chính họ cũng yêu cu các quan chức cũ bị cáo buộc phải bi thường.

Có tiền là có tất

Theo nhiu quan chức cp cao, việc FIFA dựa vào các cáo buộc để chng lại những nhân vật cũ và xem xét tt cả các hệ lụy là hoàn toàn nghiêm túc. Có điu, việc tước quyn đăng cai World Cup 2022 khỏi Qatar là rất khó khả thi. Bởi 2 trong s những người bị buộc tội nhận hi lộ, Leoz và Grondona, đã chết, vì vậy họ không thể bị kết tội. Trong khi đó, Teixeira, cựu con r ca Ch tịch FIFA trước thời Blatter, Joao Havelange, đã không bị dẫn độ để đối mặt với bt kỳ cáo buộc tham nhũng nào được Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra, vì vậy khó có thể diễn ra bất kỳ phiên tòa nào.

Rốt cuộc thi bản cáo trạng ch như là một bằng chứng cho thy những chi tiết liên quan đến các cáo buộc hi lộ nhm vào Qatar, với cáo buộc ln đu tiên được đưa ra tại một tòa án Brooklyn vào cuối năm 2017 trong phiên tòa xét x tham nhũng của ba cựu quan chức bóng đá Nam Mỹ khác. Alejandro Burzaco, một giám đốc truyn hình và đã nhn tội nhận hối lộ, đã làm chứng rằng Grondona từng nói với ông rng Teixeira nợ ông ta 1 triệu USD vì đã b phiếu cho Qatar. Cũng theo Burzaco, Grondona cho biết, đó không phải là chuyện riêng tư mà ông, Teixeira và Leoz, người cũng bị chính quyn Mỹ buộc tội tham nhũng, đã b phiếu cho Qatar.

Trong những năm qua, FIFA, tổ chức lớn nhất của bóng đá thế giới, đã liên tục rung chuyển vì các scandal liên quan đến World Cup 2018 và 2022

Hai năm rưỡi sau đó, bản cáo trạng cũng không có cáo buộc gì khác hơn ngoài “bị cáo Ricardo Teixeira, Nicolas Leoz và [Grondona, được mô tả là đng phạm s 1], đã được đ

thevang.tv  bài viết liên quan