Nếu không vào được website, vui lòng thử địa chỉ khác: ngoatv.org, mitomtv.net, xoivotv.org,...
ĐẶT CƯỢC FB88 CƯỢC FB88

Cầu thủ đối diện với áp lực tâm lý mới

Cầu thủ đối diện với áp lực tâm lý mới

Premier League và Bundesliga đều đang chuẩn bị kế hoạch để đưa giải đấu quay trở lại. Ngoài những áp lực về cạnh tranh điểm số, ngôi vị hay thành tích cá nhân, các cầu thủ thời điểm này còn phải đối diện với cả vấn đề tâm lý liên quan đến Covid-19.

Để đưa bóng đá quay trở lại thời điểm Covid-19 vẫn đang diễn ra căng thẳng không phải chuyện đơn giản. Có quá nhiều điều cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng. Chẳng hạn như phương thức xét nghiệm cho các cầu thủ bóng đá, môi trường vô trùng, địa điểm cách ly, địa điểm tổ chức hay lịch thi đấu. Mỗi Công tác chuẩn bị đều có cái khó riêng nhưng trên hết và phức tạp nhất vẫn là những vấn đề liên quan đến tâm lý cầu thủ.

Aguero và nhiều cầu thủ Premier League lo ngại nguy cơ lây nhiễm Covid-19 giữa các cầu thủ nếu như thi đấu trở lại lúc này

Sự lo lắng của cầu thủ

Cựu bác sỹ Eva Carneiro của Chelsea khi đánh giá về thể trạng của các cầu thủ đã dùng từ "mong manh" để miêu tả. Dẫu biết rằng cầu thủ là những người có nền tảng sức khỏe tốt nhưng trước virus hay dịch bệnh, tất cả đều bình đẳng như nhau. Với đặc tính của bóng đá yêu cầu tiếp xúc trực tiếp nhiều với nhau, việc lây nhiễm hoàn toàn có thể xảy ra nếu một cầu thủ đang mang mầm bệnh. Nói cầu thủ "mong manh" cũng là điều hợp lý.

 Bản thân các cầu thủ cũng nhận thức được tính rủi ro trong công việc của mình thời điểm này. Điều này dĩ nhiên tác động tới tâm lý cầu thủ rất mạnh. " cầu thủ đang cảm thấy lo sợ. Họ còn có con nhỏ và gia đình nữa", Sergio Aguero (Man City) chia sẻ. Còn Simon Francis của Bournemouth nhận định rằng không có điều gì an toàn tuyệt đối, chắc chắn việc đưa bóng đá quay trở lại thời điểm này sẽ tiềm ẩn những rủi ro nhất định.

Ảnh hưởng của tâm lý

Các cầu thủ hàng đầu thế giới luôn phải đối mặt với những áp lực tâm lý căng thắng trong mỗi trận đấu, mỗi giải đấu họ tham gia. Tuy nhiên, áp lực đối diện với Covid-19 là điều hoàn toàn mới mẻ và chưa ai từng trải qua. Vì thế, người có thể ổn định tâm lý cho các cầu thủ chỉ có bản thân họ mà thôi.

Theo chuyên gia tâm lý Martin Turner của Đại học Manchester Metropolitan, các cầu thủ sẽ có hai trạng thái tâm lý song song khi quay trở lại thi đấu thời điểm này. "Đầu tiên, họ sẽ có tâm lý tự tạo sự tin tưởng cho bản thân với những suy nghĩ "Mình an toàn khi ở đây. Đội y tế rất đáng tin cậy. Song song với đó, cầu thủ vẫn sẽ có tâm trạng bất an và luôn tự nhắc nhở bản thân "Mình cần làm gì để duy trì sức khỏe và giữ bản thân an toàn?". Đây là hai trạng thái tâm lý song song và trái ngược nhau", chuyên gia tâm lý Turner chia sė.

Yếu tố tâm lý căng thẳng ngoài ra còn gây ảnh hưởng tới khả năng đưa ra quyết định trong thi đấu. Rõ ràng điều này có thể dẫn tới những sai lầm tai hại khiến CLB lãnh hậu quả khó lường về mặt thành tích.

Chưa kể, trong trường hợp chấn thương, tác động tâm lý sẽ ảnh hưởng tới nhịp tim và huyết áp theo chiều hướng tiêu cực. Hệ quả của vấn đề này khiến cầu thủ phục hồi chấn thương chậm hơn. Ông Turner thậm chí còn cho rằng tâm lý căng thẳng cũng khiến hệ miễn dịch trở nên yếu hơn. Vì thế, khả năng lây nhiễm bệnh, cụ thể là Covid-19 lúc này, càng tăng cao.

Theo ông Turner, mấu chốt vấn đề có thể tháo gỡ áp lực cho các cầu thủ chính là bản thân cầu thủ chấp nhận và nhận ra những lo lắng của bản thân. Đồng thời, việc cá nhân cầu thủ ổn định được tinh thần đối diện với Covid-19 cũng sẽ phần nào giúp cộng đồng trở nên bình thường, giảm sự lo lắng. Lo lắng là điều bình thường khi các trận đấu quay lại thời điểm này. Nếu đội bóng nào không lo lắng thì đó mới là dấu hiệu bất bình thường.

Nguồn: 

 

thevang.tv  bài viết liên quan