ĐẶT CƯỢC FB88 CƯỢC FB88

Chuyên gia: “Bùi Tiến Dũng không sai lầm ở Siêu Cúp QG”

Chỉ trong vỏn vẹn vài tháng cùng số lần được ra sân bắt chính chưa đếm hết bàn tay, thủ môn Bùi Tiến Dũng đã mắc phải những sai lầm đáng tiếc (hay cũng rất đáng trách). SEA Games 20, Bùi Tiến Dũng bắt lỗi trong tình huống bóng bổng gần như vô hại nhưng đủ khiến U22 Việt Nam thủng lưới trước U22 Indonesia. Một pha bóng tương tự được lặp lại ngay sau đó ở VCK U23 châu Á trước U23 Triều Tiên. Gần nhất, ở sân chơi AFC Cup 2020, chỉ trong vòng vài phút, Bùi Tiến Dũng mắc 2 sai lầm để đối phương gỡ bàn. Còn trận tranh Siêu Cúp QG vừa rồi, đã có nhiều tranh cãi xung quanh 2 bàn thu của CLB TP.HCM mà đa phần nhìn nhận Bùi Tiến Dũng chơi không tốt, nhất là bàn thua thứ 2.

Thủ môn Bùi Tiến Dũng đang ở hoàn cảnh hết sức khó khăn của sự nghiệp

Khi thấy Bùi Tiến Dũng ra sân bắt chính trong trận tranh Siêu Cúp QG, đã có nhiều người bất ngờ, bởi đa phần đều nghĩ sau sai lầm trong trận gặp Hougang United (Singapore) tại AFC Cup, Bùi Tiến Dũng sẽ không được trao cơ hội. Vẫn như mọi khi, HLV Chung Hae Seong luôn nhận lấy trách nhiệm về phía mình và cũng lên tiếng vỗ về cho học trò trong những chỉ trích.

Sau kỳ tích Thường Châu, Tiến Dũng được ngợi ca rất nhiều nhưng cũng đã có ý kiến nhìn nhận thủ môn này vẫn bộc lộ nhiều hạn chế mà nếu không chuyên tâm rèn giũa sẽ khó mà bật vọt lên được.

Năng lực của Tiến Dũng chỉ đến thế? Phong độ trồi sụt thất thường? Tâm lý không ổn định hay thủ môn không chuyên tâm để khắc phục sau mỗi sai sót? Rất nhiều câu hỏi được đặt ra dành cho Bùi Tiến Dũng. Chỉ trích có, động viên có và muốn Dũng phải nhận ra vấn đề sửa sai nghiêm túc cũng có. Tuy vậy, mọi thứ đã không được chính bản thân Tiến Dũng tỉnh táo nhất mà đón nhận và răn mình.

Sau trận tranh Siêu Cúp, BLV Vũ Quang Huy cho rằng Dũng thật sự chơi không tốt nhưng nói lỗi hoàn toàn thuộc về thủ môn này thì cũng chưa hẳn là thế: “Vấn đề quan trọng ở đây là đã như hạn mức cuối cùng của những lần sai sót và được trao cơ hội để sửa sai rồi, không biết HLV Chung Hae Seong có kiên nhẫn để tiếp tục đặt niềm tin vào Dũng nữa hay không?

Ở góc cạnh nào đó, Tiến Dũng vẫn có những năng lực nhất định, nhất là những tình huống đối mặt hay cản phá. Tuy thế, việc ít được thi đấu đã làm ảnh hưởng đến phong độ, cảm giác và tâm lý của Tiến Dũng. Bây giờ sẽ là thời điểm bước ngoặt cho chính Dũng, nếu được trao cơ hội tiếp có nắm bắt và trở lại hay không, tất cả phụ thuộc vào chính bản thân em ấy”.

Trong khi đó, cựu thủ môn Dương Hồng Sơn cho rằng đúng là thời gian gần đây Tiến Dũng có nhiều sai sót nhưng 2 bàn thua ở trận Siêu Cúp không xuất phát từ lỗi của Bùi Tiến Dũng: “Bàn thua đầu tiên không thể trách Tiến Dũng. Ở tình huống này, bất kỳ thủ môn nào cũng phải băng ra như vậy. Bàn thua xảy đến chỉ là vì giữa cậu ấy với các hậu vệ chưa có sự ăn ý với nhau.

Văn Quyết đã có pha xử lý quá tinh tế. Nếu cầu thủ của Hà Nội chạm được bóng ở tình huống tiếp theo thì bàn thắng cũng sẽ đến. Ở bàn thua sau đó, cú sút của cả Hùng Dũng lẫn Omar bên phía Hà Nội FC đều rất tốt. Nếu ở phong độ cao, Tiến Dũng bắt dính được cú sút của Hùng Dũng thì quá tốt nhưng lúc này, cậu ấy phải chọn giải pháp an toàn là đấm bóng.

Lỗi ở đây là hậu vệ của TP.HCM không đứng đúng vị trí, chơi tập trung để có thể ngăn chặn cú sút bồi quá hay của Omar. Tiến Dũng đã cứng người rồi thì không thể tiếp tục cản được trái bóng đi rắt căng và hiểm. Các hậu vệ của CLB TP.HCM đã làm không tốt nhiệm vụ là hỗ trợ cho Tiến Dũng”.

Tuy vậy, cựu tuyển thủ Dương Hồng Sơn thẳng thắn nhìn nhận rằng Bùi Tiến Dũng đang ở giai đoạn chững lại thật sự: “Đó là những sai lầm với lỗi cơ bản, có tính hệ thống và thường xuyên. Điều này thật sự không tốt cho em ấy. Đó là hệ quả của việc Tiến Dũng được vào sân quá ít.

Mọi cầu thủ muốn hay và ổn định thì cần phải được thi đấu thường xuyên. Nếu muốn làm hồi sinh Tiến Dũng, HLV Chung Hae Seong cần tin tưởng, kiên nhẫn chờ đợi vào trao cho cậu ấy nhiều cơ hội thi đấu. Dũng có nền tảng tốt, có tiềm năng, vấn đề chỉ là cậu ấy cần phải có nhiều cơ hội để tìm lại sự tự tin nhằm thể hiện tốt nhất năng lực”.

Những nhìn nhận, phân tích của giới chuyên môn đều cho rằng Bùi Tiến Dũng ngay từ ban đầu đã không được đào tạo bài bản ở vị trí thủ môn, trong khi vào lúc này, khi tư duy chơi bóng đã ăn sâu như thế thì rất khó để chỉnh sửa một cách triệt để.

Bên cạnh đó, còn cộng thêm yếu tố tâm lý không được ổn định mỗi khi ra sân của Tiến Dũng. Những người làm nghề và giới chuyên môn khi đưa ra lời khuyên cho Tiến Dũng đều khẳng định nếu muốn sửa sai để tiến bộ, trước hết cần nhất sự cầu thị, cầu tiến nghiêm túc nhất của bản thân thủ môn này.

thevang.tv  bài viết liên quan