Nếu không vào được website, vui lòng thử địa chỉ khác: ngoatv.org, mitomtv.net, xoivotv.org,...
ĐẶT CƯỢC FB88 CƯỢC FB88

Có một cầu thủ Thể Công như thế...

Liệt sĩ, anh hùng LLVTND Phạm Ngọc Khánh

Có một cầu thủ Thể Công như thế...

Đến sân bay Tà Cơn, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, nơi có Phòng Truyền thống Bộ Tư lệnh Mặt trận Đường 9 Quảng Trị, sẽ thấy ảnh và chân dung Liệt sĩ, Anh hùng LLVT nhân dân, cầu thủ bóng đá Phạm Ngọc Khánh.

Thy giới thiệu anh hùng Phạm Ngọc Khánh quá kiệm lời, tác giả bài viết hỏi người thuyết minh. Cô gái bèn lẽn, “Chúng cháu không rõ, nhưng hình như v nhân thân Anh hùng Khánh, đơn vị không nắm được mấy, nên đang còn chờ b sung sau!”

Rt may, khi vào thăm Quảng Trị, lãnh đạo Sở TDTT Hải Dương (cũ) có mang theo cuốn Tạp chí Th thao Hải Dương, trong đó có bài viết giới thiệu khá kỹ v thuở niên thiếu và quãng đời cầu thủ của Phạm Ngọc Khánh.

Liệt sĩ, Anh hùng LLVT nhân dân Phạm Ngọc Khánh

Anh Khánh sinh năm 1942 tại thị xã Hải Dương, trong một gia đình b mẹ đu tham gia kháng chiến chng thực dân Pháp.

Thân phụ anh là Đại tá quân đội, mẹ anh hoạt động vùng tự do Hải Dương hi quê hương bị giặc Pháp tạm chiếm. Khánh nhà với bà nội và vợ chng người bác ruột.

Sau hòa bình năm 1954, Phạm Ngọc Khánh là th quân đội bóng đá Trường cp 2 thị xã, một lãnh đội giỏi ca “đội bóng phố tôi”.

Năm 1960, phong trào TDTT Hải Dương phát triển khá mạnh, nơi đào tạo ra rt nhiu VĐV các môn, đặc biệt xuất hiện một s danh th xut sắc cung cp cho Tờng Huấn luyện Kỹ thuật TDTT Trung ương (nay là Trung tâm HLTT quốc gia Hà Nội), hoặc Đoàn TDTT Quân đội, trong các đội bóng mang tên Thể Công như: Lê Thế Thọ, Phùng Mạnh Ngọc, Nguyễn Huy Hinh, Hoàng Khoản, Phạm Lượng, Lê Thanh Căn, Nguyễn Thanh Thưởng... Trong đo Phạm Ngọc Khánh được tuyển vào đội bóng đá Thể Công.

Trong tuyên dương truy tặng danh hiệu Anh hùng các lực lượng vũ trang Phạm Ngọc Khánh: Cu thủ s 8 Phạm Ngọc Khánh thi đu trong đội hình Thể Công vào những năm 1962- 1964.

Năm 1966 anh tình nguyện đi chiến đu, sau khi tt nghiệp khóa học chính quy Trường Sĩ quan Lục quân Sơn Tây. Tham gia chiến đu tại chiến trường, anh Khánh hy sinh năm 1968.

“Liệt sĩ Phạm Ngọc Khánh đã nêu một tấm gương sáng v tinh thn kiên quyết tn công địch, ch huy sâu sát, mưu trí, linh hoạt, dũng cảm chiến đấu đến hơi th cuối cùng. Trong trận đánh Khe Sanh ngày 26-6-1968, đng chí đã dn đu đơn vị tiến vào đánh chiếm đn địch, bị thương nặng 3 ln, có ln ngất đi, khi tnh lại đng chí lại tiếp tục ch huy đơn vị thọc sâu chia cắt quân địch.

Trong trận này riêng đng chí đã tiêu diệt 4 ụ súng lợi hại của địch, diệt 26 tên giặc Mỹ góp phn tạo điu kiện cho bộ đội xung phong giành thng lợi cho trận đánh”.

(Trích báo Quân đội nhân dân só 3156 ngày 4/3/1970)

Trong cun sách nói v 55 năm phát triển, xây dựng của Đoàn TDTT quân đội (Thể Công), nói v Khánh rằng: “Phạm Ngọc Khánh một vận động viên xut sắc trong thi đấu, một anh hùng Liệt sĩ trong chiến đu ở chiến trường”.

Thực vậy, anh Khánh lên Thể Công và giữ vị trí tin vệ khá xuất sắc. Trong một trận đu tranh giải mùa bóng năm 1964 trên sân Vinh (Nghệ An), không may Khánh bị chn thương rất nặng.

Bên Quân đội phải điu xe đưa anh v cấp cứu tại bệnh viện 108 Hà Nội.

Sau gn 3 tháng điu trị, vết thương khỏi nhưng nơi bị thương là khớp gối không cho anh trở lại cuộc đời cầu th nữa.

Đng đội nghe bác sĩ, giám đốc bệnh viện nói: “Với Khánh chúng tôi đã chữa trị ở mức cao nhất, thuốc men tt nhất, vận dụng các nhân t khoa học điu trị chn thương tối tân nhất để “cứu” cái khớp gối vàng của cầu th.

Song, anh không thể thỏa mãn sự nghiệp sân c của mình được nữa!” Các bạn trong đội ôm Khánh khóc. Trưởng đoàn H Quang Quới nghẹn ngào tiếc nui cầu th đá tiễn vệ Khánh.

Rời đội, Phạm Ngọc Khánh được cử đi học Sĩ quan rỗi được điu động tham gia công tác giảng dạy, hun luyện bộ đội cho chiến trường min Nam tại Quân khu Việt Bắc. Năm 1968, sau Tổng tn công Mậu Thân, chiến trường càng đòi hỏi nhiu lực lượng chính quy hơn.

Trong một ln Thiếu úy Khánh được cử dân một đơn vị lớn cp trung đoàn hành quân gáp vào mặt trận. Khi E vượt đường 9 để tiến vào sâu hơn nữa thì có lệnh đơn vị quay trở ra trợ chiến tại chiến trường Đường 9 (Khe Sanh).

đây, trong trận chiến đu vô cùng cam go, quyết liệt ở các cao đim 260, 243, 268... bộ đội ta và quân Mỹ-Ngụy giành nhau từng tc đt, từng ụ súng. Mồi hỏa điểm là một trận chiến khóc liệt.

Phóng viên mặt trận của báo Quân đội Đoàn Công Tính đứng trên một tràng cỏ rộng bên chân rừng nói: “Tôi đã đến đơn vị tăng cường của Thiếu úy Phạm Ngọc Khánh, trong lúc chiến đấu đánh chiếm cao điểm, anh chỉ huy đơn vị vô cùng khôn khéo, tiêu diệt hết hỏa đim này đến hỏa đim khác của quân Mỹ.

Trong một khoảnh khắc, từ đâu tri ra một hỏa điểm với súng máy, súng phun lửa chúng xả đạn vào mũi tiến công ca anh. Và Khánh bị thương ln thứ nhất, ri ln thứ hai, ln thứ ba.

Lúc một mũi tiến công ca đơn vị xông lên tiêu diệt đ kháng này trả thù cho người chỉ huy thắng lợi, thì cũng là lúc Phạm Ngọc Khánh trút hơi th cui cùng trên tay các đng chí, đng đội mà chưa kịp đặt anh lên cáng về phía sau!”

Đơn vị mai táng anh ngay tại mặt trận đang còn nghi ngút khói bom bên một vạt rừng vẫn đủ nghi lễ. Trong hành trang của Thiếu úy Khánh nằm lại đây có đẩy đủ khăn mùi xoa, mũ, bộ qun áo Quân giải phóng mới, bi đông đựng nước uống, cái tăng nilon thay c áo.

thevang.tv  bài viết liên quan