ĐẶT CƯỢC FB88 CƯỢC FB88

Đã đến lúc Premier League nên phân chia tiền bản quyền?

Đã đến lúc Premier League nên phân chia tiền bản quyền?

Ai cũng biết Premier League là giải đấu đắt giá nhất thế giới hiện tại. Thế nhưng, những giải đấu thấp hơn không được hưởng nhiều.

Dịch Covid-19 buộc các giải đấu bóng đá tại Anh phải tạm hoãn. Điều này đã ảnh hưởng tới doanh thu và tình hình tài chính của nhiều đội bóng. Premier League đang cố gắng làm tất cả để sớm quay trở vào giữa tháng 6/2020 để có thể đảm bảo tiền bản quyền truyền hình.

Premier League có nên chia lợi nhuận truyền hình cho các giải đấu thấp hơn đang là chủ đề tranh luận ở Anh

Khoảng cách về giá trị

Thực tế, nếu không có tiền bản quyền truyền hình, nhiều CLB tại Premier League vẫn có thể trụ vững được tới mùa giải sau. Trong khi đó, một số CLB tại các giải đấu thấp hơn (League One và Two) đang phải vật lộn xoay xở để không phải tuyên bố giải thể.

Điều này khiến nhiều người nhắc tới chủ đề Premier League liệu có nên phân chia lợi nhuận cho các giải đấu thấp hơn hay không? Vấn đề vốn được bàn bạc từ khá lâu nhưng chưa bao giờ quyết liệt như thời điểm này.

Chủ tịch EFL Rick Parry kêu gọi vấn đề tài chính trong bóng đá cần được cải tổ. Thậm chí, ông còn gọi cấu trúc thanh khoản của Premier League hiện tại là "cái ác cần phải diệt trừ". Câu nói của Rick Parry có thể coi là một cú tát vào chính mặt mình, bởi chính ông khi còn làm việc cho Premier League đã đấu tranh kịch liệt để thay đổi điều khoản chia sẻ bản quyền truyền hình từ 50-50 thành 80-20.

Tuy nhiên thời điểm đó, giá trị bản quyền giữa các giải đấu không chênh lệch nhau nhiều. Vì thế, tỷ lệ 80-20 không gây ra nhiều hệ quả như bây giờ. Năm 1999, Rick Parry được thay thế bởi Richard Scudamore. Vai trò và tầm ảnh hưởng của Scudamore ngày càng lớn mạnh và giúp giá trị của Premier League tăng cao. Chính Scudamore là người đã khiến tỷ lệ 80-20 tạo ra khoảng cách quá lớn về giá trị giữa các giải đấu tại Anh.

Premier League dưới sự điều hành của ông Scudamore luôn là một giải đấu đi đầu trong các công tác về cộng đồng khi được Chính phủ yêu cầu. Do vậy, Premier League nhận được nhiều ưu ái hơn các giải đấu khác. Điều này càng khiến Premier League có tầm ảnh hưởng hơn các giải đấu khác.

Vai trò của Premier League?

Đề xuất Premier League phân chia tiền bản quyền truyền hình nhiều hơn cho các giải đấu thấp hơn đã bị từ chối trong nhiều năm qua. Premier League lập luận rằng tiền bản quyền truyền hình rất quan trọng đối với các CLB lớn (Big 6). Sức mạnh tài chính sẽ giúp họ thu hút được nhiều cầu thủ bóng đá tên tuổi hơn. Từ đó, giải đấu lại càng có thêm giá trị.

 Dĩ nhiên, lập luận đó hợp lý nếu đứng trên khía cạnh kinh doanh và không gặp phải vấn đề như Covid-19 hiện tại. Không ai có thể đảm bảo sẽ không có Covid-19 thứ 2 xuất hiện. Khi đó, các giải đấu bóng một lần nữa sẽ phải tạm dừng và số phận của các CLB nhỏ tại giải đấu cấp thấp một lần nữa lại đứng trước sóng gió.

Premier League đã tách ra khỏi EFL từ năm 1995 nhưng không vì thế mà họ có thể rũ bỏ mọi trách nhiệm được. Premier League hay bất kỳ giải đấu nào tại Anh vẫn thuộc Liên đoàn bóng đá Anh, Bộ Thể thao Anh và Chính phủ Anh. Nếu các CLB cấp thấp hơn tuyên bố giải thể thì có thể sẽ gây ảnh hưởng tới cấu trúc của một giải đấu. Để Premier League có thể đứng vững và phát triển như hiện tại chính là nhờ có một hệ thống vững chắc các giải đấu ở bên dưới.

Premier League là giải đấu cấp cao nhất nước Anh. Có thể coi họ là anh cả trong nền bóng đá Anh. Với vai trò đó, có lẽ đã đến lúc Premier League cần phân phối lại tiền bản quyền truyền hình. Họ nên giúp nền bóng đá phát triển đồng đều chứ không phải mạnh ai nấy lớn được.

Nguồn: 

 

thevang.tv  bài viết liên quan