ĐẶT CƯỢC FB88 CƯỢC FB88

Đá phạt gián tiếp trong bóng đá và những luật cần lưu ý

Đá phạt gián tiếp trong bóng đá và những điều cần lưu ý rõ

Bóng đá là môn thể thao thu hút được rất nhiều người hâm mộ trên toàn thế giới. Môn thể thao vua này có luật lệ rất chặt chẽ và quy định các cầu thủ phải tuân theo nếu không muốn xử phạt. Một trong số những hình phạt hết sức thú vị là đá phạt gián tiếp. Vậy phạt gián tiếp là gì? Nó có khác gì so với các tình huống phạt cố định khác?

Đá phạt gián tiếp là gì?

Đối với những người hâm mộ bóng đá, việc tìm hiểu luật sẽ mang tới sự hiểu biết và khả năng theo dõi trận đấu tốt hơn. Như chúng ta đã biết, đá phạt trực tiếp sẽ phải thực hiện ở ngoài vòng cấm và khi phạt trong vòng cấm là phạt đền.

đá phạt gián tiếp trong bóng đá
Đá phạt gián tiếp trong bóng đá

Tuy nhiên, đá phạt gián tiếp lại khác với những tình huống trên. Đội bóng được hưởng quả phạt gián tiếp ở mọi vị trí trên sân. Mặc dù vậy, người đá vào lưới sẽ không được công nhận bàn thắng như các tình huống đá phạt trực tiếp.

Thay vào đó, người đá phải thông qua việc chạm bóng của cầu thủ khác thì mới được tính là bàn thắng. Đây là điều hết sức thú vị của tình huống đá phạt này.

Tìm hiểu luật sút phạt gián tiếp

Theo như luật đá phạt gián tiếp, trọng tài sẽ cho dừng các trận đấu và đưa ra ký hiệu. Cụ thể, ông vua áo đen sẽ có hành động giơ thẳng 2 tay lên cao. Khi đó, vị trọng tài chính sẽ giữ nguyên tư thế đứng đến khi quả đá phạt được thực hiện. Bất kỳ vị trí nào trên sân cũng có thể mắc lỗi dẫn đến những tình huống đá phạt gián tiếp.

Những lỗi đá phạt gián tiếp hiện nay trong bóng đá

Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những tình huống dẫn đến phạt gián tiếp:

- Thủ môn: Theo luật bóng đá ban hành, thủ môn mắc phải 1 trong 5 lỗi sau sẽ chịu phạt gián tiếp:

Thủ môn gặp nhiều khó khăn khi phải chịu phạt gián tiếp
Thủ môn là người sẽ phải chịu nhiều thử thách khi đội bị phạt gián tiếp

Thủ môn không nhanh chóng đưa bóng vào cuộc. Cụ thể: nếu anh ta giữ bóng trên tay đến 6 giây thì sẽ bị phạt gián tiếp. Hành vi này được cho là câu giờ và không hề fair-play trong bóng đá.

Thủ môn đã chạm vào bóng nhưng không dứt khoát trong việc bắt gọn khi thấy đối phương định cướp bóng. Tình huống như vậy không ít lần khiến đối thủ có quả đá phạt gián tiếp trong vòng cấm.

Khi đã đưa bóng vào cuộc, thủ môn phải đợi một cầu thủ khác chạm bóng mới được phép bắt lại. Nếu thủ môn chạm hoặc bắt bóng khi mà chưa ai chạm vào thì bị phạt gián tiếp.

Khi đồng đội cố tình dùng chân chuyền bóng về, thủ môn không được phép dùng tay bắt bóng. Theo luật phạt gián tiếp trong bóng đá, thủ môn chỉ được bắt khi đồng đội dùng đầu chuyền về.

Cuối cùng, thủ môn không được bắt hoặc chạm bóng khi đồng đội ném biên về. Thay vào đó người gác đền phải dùng chân để xử lý bóng.

Phạt gián tiếp hay dẫn đến bàn thắng
Các cầu thủ phải đối mặt với nhiều thử thách

- Cầu thủ: Các cầu thủ khi mắc những lỗi sau sẽ dẫn đến đá phạt gián tiếp:

  • Cầu thủ cố tình chơi bóng nguy hiểm, có ý định triệt hạ đối phương.

  • Cầu thủ cản đối phương trái phép khi đối thủ đang lên bóng.

  • Cầu thủ có hành vi ngăn cản thủ môn đội bạn đưa bóng vào trận đấu.

Lúc này, những quả đá phạt sẽ được diễn ra tại vị trí xuất hiện lỗi. Điều này khác với những quả phạt gián tiếp do thủ môn gây ra.

Những tình huống có thể xảy ra

Trong trường hợp đá phạt gián tiếp, khi bóng vào lưới sẽ có 3 trường hợp xả ra:

Bóng bay trực tiếp vào gôn đối thủ, đội đối thủ được phát bóng lên. Theo luật, bàn thắng đến từ đá phạt gián tiếp bàn thắng sẽ không được không nhận khi chưa có tình huống chạm bóng của cầu thủ khác.

Bóng bay vào gôn đối thủ sau khi chạm một cầu thủ khác, bàn thắng được công nhận. Lúc này cầu thủ được tính là ghi bàn đúng luật. Bởi vậy, khi theo dõi tình huống này, chúng ta sẽ thấy một cầu thủ đẩy bóng cho đồng đội sút khi phạt gián tiếp.

Bóng đá thế giới từng chứng kiến nhiều tình huống đá phạt về lưới nhà. Nếu là phạt trực tiếp thì đội bóng đá bị tính bàn thua. Tuy nhiên phạt gián tiếp đối ngược lại. Bóng bay vào gôn đội nhà, đối thủ được đá phạt góc.

Kỹ thuật thực hiện sút phạt gián tiếp

Những pha đá phạt gián tiếp sẽ được thực hiện theo cách thông thường khi ở ngoài vòng cấm. Lúc này, khoảng cách từ vị trí đá đến khung thành đó sẽ xa. Cầu thủ sẽ lựa chọn những tình huống treo bóng bổng để đồng đội ghi bàn.

Đá phạt gián tiếp trong bóng đá
Nắm rõ các kỹ thuật đá phạt để ghi điểm

Nếu những quả đá phạt gián tiếp trong vòng cấm, mỗi đội sẽ cần 2 cầu thủ tham gia. Đặc biệt, người sút cần có khả năng dứt điểm tốt và đủ hiểm hóc. Người còn lại đứng trước bóng để thực hiện một đường chuyền hợp lý.

Đối với đối phòng thủ, họ sẽ sử dụng 1 người để đứng trước gôn làm rào. Thủ môn sẽ đứng ở vị trí thuận lợi nhất để lao ra bắt bóng.

Trong bóng đá, những tình huống đá phạt gián tiếp được xem là rất thú vị và mang đến bất ngờ cho người xem. Do đó, khi đá bóng các bạn cần tìm hiểu rõ luật để tránh bị lỗi phạt đáng tiếc dẫn đến bàn thua cho đội nhà.

thevang.tv  bài viết liên quan