Nếu không vào được website, vui lòng thử địa chỉ khác: ngoatv.org, mitomtv.net, xoivotv.org,...
ĐẶT CƯỢC FB88 CƯỢC FB88

Dù sao, bóng cũng đã lăn

Dù sao, bóng cũng đã lăn

Những sân bóng không có khán giả, và sự có mt ca họ trên khán đài được thay thế bằng những tấm bìa có in hình họ. Những màn ăn mừng bàn thng được thực hiện theo đúng kiểu giãn cách xã hội, tức là chia vui cách nhau cả mét. Những cu thủ bóng đá ngi dự bị cũng cách nhau khá xa, trong khi đội hình chính không đi ra từ đường hm, mà xuống sân (theo đúng nghĩa của từ ấy) bằng cu thang dùng cho ngành hàng không ở sân bay. Tất c diễn ra trên những khoảng trống tr nên khổng l bởi không có khán giả, khiến các cầu thủ trở nên nhỏ bé và dường như cô độc trong suốt 90 phút

Trận Union Berlin - Bayern Munich 0-2 với những khán đài không khán giả

Liệu có ai đó rùng mình khi chứng kiến khung cảnh ấy, và thậm chí, trong một phút chạnh lòng nào đó vì mình không thể có mt trên khán đài mà phải ngồi trước tivi ở phòng khách nhà mình, có ví von một cách bi kịch rng, đấy là thứ bóng đá theo kiểu những “hn ma"? Bundesliga đã trở lại như thế, một thứ bóng đá mà có lẽ không ai trong chúng ta có thể hình dung được nếu không có đại dịch, nhưng dù ta có bun, thất vọng, thậm chí mỉa mai vì sự “bình thường mớiđang diễn ra, nhưng đó là điều tất cả phải chấp nhận. Bóng đã lăn ở Bundesliga và có thể trở thành một chuẩn mực cho bóng đá đỉnh cao trở lại sau khi đại dịch lắng xuống. Ở Premier League, nơi giá trị thương mại lớn hơn Bundesliga nhiều lần, những cuộc tranh cãi v việc đá thế nào, tập ra sao, lương bổng và các hoạt động khác tiến hành kiểu gì vẫn chưa ngã ngũ, nhưng ít ra người ta đã có thể hình dung ra cách thức tổ chức. Ở Serie A La Liga, cũng sẽ phải chấp nhận thực tế rằng, đã có rất nhiều điu thay đổi vì dại dịch, và ai cũng sẽ cần làm quen với điu đó.

Đúng là không có khán giả trên khán đài, không khí, màu sắc và cái hn của bóng đá đã mất đi. Những màn ăn mừng kiểu giãn cách nhìn giống màn flashmob của người máy khô khan và lạnh lùng. Nhng khung cảnh sân đấu nhìn trên tivi thật trng trải và buồn tẻ. Đúng, đấy là một thứ bóng đá khác với những gì ta đã quen, nhưng nó không giả tạo và vẫn kịch tính, hấp dẫn, và rồi, khi chính bản thân các cu thủ đã quen với sự bình thường mới, với nhịp độ của thứ bóng đá ấy và hoàn cảnh cho phép, khi đại dịch đã chấm dứt, thứ bóng đá thực sự không rào cản, không giãn cách sẽ trở lại. Ngày đó sẽ đến, nhưng chưa phải bây giờ, khi người Đức sẵn sàng đốt cháy giai đoạn và chấp nhận rủi ro để giải trở lại thi đấu những vòng cuối. Không ai dám chắc là quá trình này sẽ kéo dài bao lâu, có thể đến cả mùa giải tới không, và những nguy cơ rủi ro có thể xảy ra khi có lây nhiễm giữa các cầu thủ sau các tranh chấp trên sân, nhưng tháng tới  khi lần lượt Premier League, Serie A và La Liga trở lại, đấy sẽ là khung cảnh quen thuộc. Liệu có sự “sáng tạo” nào khác ở các giải đấu ấy không, không ai biết, nhưng dù thế nào đi nữa, vẫn phải cám ơn người Đức vì những gì họ đã và đang làm ở Bundesliga

Ở  Ý, người ta bảo rằng một tháng trước, sẽ là vô cảm nếu chỉ nói về việc bóng đá nên trở lại thế nào. Khi ấy, hình ảnh về đoàn xe quân sự chở quan tài của các nạn nhân Covid ở Bergamo đã ám ảnh kinh khủng. Hiện tại, mỗi ngày, số người chết tại Italy vẫn ở mức hai con số, nghĩa là không ít. Nhưng chính bóng đá lại đang được chờ đợi như một điều có ý nghĩa nhằm đưa cuộc sống ở đây trở lại bình thường, khi phong tỏa toàn quốc đã được nới lỏng. Các CLB đã tập với nhau từ ngày 18/5 và tất cả chờ đợi chính phủ bật đèn xanh cho ngày mà họ s ra sân trở lại, ba tháng sau khi trái bóng ngng lăn vì đại dịch. Khi ấy, sẽ không khán giả, chắc chắn ri, sự lãng mạn và chất thơ của bóng đá không còn, nhưng câu hỏi lúc này không phải là “bóng đá không khán giả sẽ ra sao", cũng không phải là “bóng đá khi trở lại sẽ thế nào”, vì chúng ta đã biết ri, thấy rồi, ở Bundesliga. Có bóng đá là tốt lắm rồi, chắc chắn thế.

Câu hỏi bây giờ sẽ là, bao giờ khán giả sẽ trở lại, và điu tệ hại nhất, đại dịch liệu có làm thay đổi bóng đá mãi mãi, khiến cho khán giả không bao giờ có thể quay v với các khán đài?

Nguồn: 

thevang.tv  bài viết liên quan