Nếu không vào được website, vui lòng thử địa chỉ khác: ngoatv.org, mitomtv.net, xoivotv.org,...
ĐẶT CƯỢC FB88 CƯỢC FB88

Đứng trước gương và rũ bỏ quá khứ

BARCELONA VỚI CHIẾN THUẬT 4-2-3-1 
Đứng trước gương và rũ bỏ quá khứ
Từ bỏ bản thể một lần nữa để chiến thắng, ít nhất là như vậy, hoặc tiếp tục đi theo con đường đã được vạch sẵn và có khả năng nhận thêm thất bại có thể là lựa chọn khó khăn với câu lạc bộ bóng đá Barcelona và Ronald Koeman ở thời điểm này. 

Ronald Koe đang quyết tâm thực hiện triệt cuộc cách mạng chiến thuật ở Barca

Nhưng nếu đã sẵn sàng cho một cuộc cách mạng thật sự để gột rửa những tàn dư của quá khứ thảm hại vẫn đang hiện hữu ngay trước mắt, đội bóng xứ Catalunya không có cách nào khác ngoài việc dấn thân theo những quyết định của HLV người Hà Lan, người có một trái tim cứng rắn và một ý tưởng rõ ràng để khôi phục lại giá trị chiến thắng ở Camp Nou. 
Soi chiếu vào quá khứ 
Với nhiều người, chiến thắng trước Gimnastic cuối tuần trước giống như một cuộc chiến về biểu tượng với Barcelona. Họ bắt đầu trận giao hữu với sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1, với Leo Messi là người đá cao nhất, Griezmann chơi như một số 9 ảo và bộ đội tiền vệ Busquets-Alena chính là những người tạo ra lá chắn trước bộ tứ vệ, và cuộc cách tân về chiến thuật này, diễn ra ngay trên sân đấu được mang tên Johan Cruyff, người khai sáng những giá trị bóng đá cho Barcelona với hệ thống 4-3-3 đã trở thành bản lề cho mọi thành công sau này.
 Đội bóng xứ Catalunya có thể tùy biến thành 3-4-3 dựa trên sự linh hoạt và sáng tạo của các ngôi sao ở trên sân suốt từ thời điểm đó nhưng dù thế nào thì 4-3-3 đã trở thành một yếu tố lịch sử và là ngọn hải đăng dẫn dắt cho con tàu Barcelona. 
Ronald Koeman là một trong số những học trò tiêu biểu của Johan Cruyff cách đây 3 thập kỉ nhưng rốt cuộc, ngay trên sân đấu đặt tên huyền thoại của đội bóng, ông đã tạo ra một sự thay đổi lớn lao để đánh dấu cho sự khởi đầu mới, có thể là ngắn ngủi trong sự nghiệp của mình. 
Ernesto Valverde là người yêu thích hệ thống 4-3-2-1 và thực hiện hoàn hảo ở San Mames với Bilbao đầy sức mạnh thể chất nhưng ông không đã không dám theo đuổi ý tưởng bóng đá này khi chịu nhiều áp lực về thành tích, dù cho đã nhận thấy sự tụt hậu về chất lượng bóng đá ở hàng tiền vệ ở cả khía cạnh thể lực và kĩ thuật. 
4-3-3 chỉ hay nhất khi nó có đủ những ngôi sao như Deco hay Edmilson dưới thời Frank Rijkaard, Xavi, Busquets và Iniesta trong khoảng 10 năm trước đó, hoặc xa hơn nữa là Pep Guardiola hay Bakero. Họ chính là những bộ óc vĩ đại cho sự vận hành sơ đồ này một cách tối ưu.
Lúc này, Barcelona đã không còn đủ tốt về mặt kĩ thuật và họ không có những ngôi sao hay nhất thế giới ở hàng tiền vệ, đồng thời, đội bóng xứ Catalunya thiếu cả tốc độ, sự linh hoạt và thông minh những yếu tố quan trọng hơn cả thể lực để kiểm soát trận đấu và chơi bóng theo cách của mình. 
Barcelona đã không còn đủ sức nặng để chơi tiki-taka, họ loay hoay với những giải pháp về chiến thuật và nhân sự suốt 3 mùa bóng trở lại đây và không thể tìm ra câu trả lời với 4-3-3. Vidal, Paulinho hay Turan thì làm được gì để giúp Barcelona kiểm soát bóng và những người này cũng chẳng giúp ích gì trong việc phòng ngự của đội bóng. 
Giải pháp ngắn hạn
Gimnastic không phải là đối thủ để đánh giá về tỉ số trận đấu (3-1) vì điều quan trọng là các ngôi sao của Barcelona có sẵn sàng cho hệ thống này không, đặc biệt là Leo Messi và Griezmann, Busquets và những người được cho là sẽ cạnh tranh với vị trí của anh ở hàng tiền vệ, hoặc chính xác hơn là đội phó của Barca làm thế nào để có thể lấy lại vị trí chính thức dưới thời của Koeman. Và điều này thì tốt cho tất cả. 
Để hạn chế hoặc khắc phục sự thua sút về thể trạng, tốc độ và cường độ chơi bóng so với các đối thủ, Valverde và tiếp theo là Quique Setien đã nhiều lần phải sử dụng hệ thống chiến thuật 4-4-2 với hi vọng hạn chế những khoảng trống và sự chậm chạp cũng như yếu đuối về thể lực của Barcelona so với các đối thủ. 
Nhưng ngay cả như vậy cũng không mang lại thành công khi Barcelona phải nhận những thất bại vỡ mặt ở cựu lục địa suốt 4 mùa bóng trở lại đây. Và khi những vấn đề về nhân sự chưa được cải tổ triệt để thì 4-2-3-1 là giải pháp tức thời để đảm bảo tạo ra sự an toàn và kiểm soát được những rắc rối. 
Chia sẻ không gian chơi bóng với Griezmann, người hay nhất vị trí lùi sau trung phong là điều mà Leo Messi được học hỏi trong sơ đồ này, anh buộc chấp nhận bước lùi lại và chia sẻ ý tưởng bóng đá với HLV người Hà Lan. Cũng như Busquets phải nhận thấy rằng, thời của anh đã qua và anh cần học thêm những điều mới mẻ từ các đồng đội mới hi vọng giúp Barcelona trở lại mạnh mẽ.


 

thevang.tv  bài viết liên quan