Nếu không vào được website, vui lòng thử địa chỉ khác: ngoatv.org, mitomtv.net, xoivotv.org,...
ĐẶT CƯỢC FB88 CƯỢC FB88

Khi người Mỹ quyết liệt hơn người Thụy Sĩ

BÊ BI THAM NHŨNG TẠI FIFA : 

Khi người Mỹ quyết liệt hơn người Thụy Sĩ

Vài ngày sau khi Bộ Tư pháp Mỹ công bố kết luận v vụ án tham nhũng liên quan đến việc đăng cai World Cup 2018 và 2022 Văn phòng công tố Liên bang Thụy Sĩ xác nhận sẽ đinh chỉ điu tra một trong hai vụ án mà cựu Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới Sepp Blatter là đối tượng nhắm tới.

Hai quyết định nghe có vẻ trái ngược này thật ra lại rất liên quan đến nhau. Và nó khẳng định thực tế rng giới điu tra Mỹ đang chiến thắng Thụy Sĩ, trong cuộc chiến chống lại những tiêu cực ở thượng tng ca FIFA.

Bê bối tham nhũng của FIFA đã lên tối tận thượng tầng, với những cái tên lớn như Sepp Blatler và Jack Wamer

Mỹ mạnh tay, Thụy Sĩ bất lực

Trước đó, tin bóng đá  ông Sepp Blatter bị nghi ngờ có hành vi kinh doanh không đúng đắn và có thể là tham ô. Vị cựu chủ tịch FIFA đã bị điu tra v việc bán bản quyn World Cup cho Liên đoàn bóng đá Caribe (CFU) vào năm 2005.

Văn phòng công t Liên bang Thụy Sĩ đã bắt đầu điu tra từ tháng 9/2015, 4 tháng sau khi Bộ Tư Pháp Mỹ vạch ra những nghi ngờ về kế hoạch tham nhũng của một số lãnh đạo cấp cao và doanh nhân ở thời điểm đó.

Kể từ ngày ấy, Mỹ đã khởi tổ khá nhiều người trong danh sách trên, trong khi phía Thụy Sĩ thì t ra bt lực trong việc theo đuổi các bản án và cáo trạng.

Hôm Chủ nhật, ông Blatter t ra tht vọng với cách làm việc của cơ quan tư pháp nước mình.

 “Các anh làm gì mà cần tới 4 năm rưi để điều tra một việc như thế này”, ông nói, và tt nhiên vẫn ph nhận hoàn toàn những cáo buộc về mình.

Trong thông báo mới nhất, tng chưởng lý văn phòng công t Thụy Sĩ cho biết, ông Blatter không có nghĩa vụ phải trả lời về việc bán bản quyn World Cup cho Liên đoàn bóng đá Caribe (CFU) với giá 600 nghìn USD, đ ri tổ chức này bán lại với giá lên tới... 20 triệu USD.

Còn cáo buộc thứ hai đi với Blatter là khoản tin 2 triệu USD chuyển cho phó chủ tịch FIFA Michel Platini năm 2011 thì cho đến thời đim này vn chưa có kết luận cui cùng.

Người đứng sau thương vụ của CFU là Ịack Wamer, cựu phó chủ tịch FIFA. Ông này từng có tên trong bản cáo trạng hi tháng 5/2015, nhưng đã chng lại việc dn độ sang Mỹ.

Hôm thứ Hai vừa rồi, Warner tiếp tục có tên trong bản cáo trạng mới nht của phía Mỹ, với tội danh lợi dụng chức vụ đ tham gia vào các kế hoạch chào mời, đ nghị, chp nhận, thanh toán và nhận những khoản thanh toán bt hợp pháp, hối lộ,...

Warner, từng mt ghế sau khi liên quan đến một kế hoạch hói lộ riêng, đã tuyên b năm 2011 rằng FIFA trao cho ông quyn giảm giá bn quyn World Cup để giúp Blatter đắc cử với s phiếu ng hộ từ Caribe.

Blatter là ch tịch FIFA từ 1998 đến tháng 12/2015, và vn đang phải thi hành án phạt 6 năm không được hoạt động liên quan đến bóng đá.

Trở lực cho các cơ quan hành pháp

Thất bại của Thụy Sĩ trong việc truy tố Blatter tiếp tục cho thấy một cái nhìn nữa về cách mà họ giải quyết các vụ việc, cũng nhu mi quan hệ với tổ chức bóng đá lớn nht thé giới, có trụ sở đặt ngay tại đây, một quốc gia vn ni tiếng về luật bảo mật thuế và ngân hàng.

Tht bại ấy gây tht vọng cho nhiu cựu quan chức bóng đá, những người mà cuộc sống đã bị đo lộn sau khi cung cấp chứng c cho nhân viên điu tra Thụy Sĩ.

Một cựu giám đốc điu hành, vn không h nhúng chàm, đã tiết lộ rằng ông và một s nhân viên đã gặp khó khăn trong tìm việc vì liên quan tới FIFA.

Việc điu tra của Thụy Sĩ kể từ nàm 2015 gây rt nhiu tranh cãi bởi họ chẳng đưa ra được kết luận nào, trong khi hàng terabyte dữ liệu đã được thu giữ ở trụ sở FIFA, và không ít quan chức đã bị buộc tội tham nhũng. Sự thiếu chắc chắn, và thậm chí là nhm ln vẫn còn tn tại.

Phn lớn trong s đó xuất phát từ quyết định k luật rồi lại... tái s dụng tổng chưởng lý Michael Lauber, người có những mối quan hệ được cho là mờ ám đối với Blatter.

Ông Lauber từng có 3 cuộc gặp bí mật với ch tịch đương nhiệm Gianni Infantino để bàn bạc về vụ việc đưa ra ánh sáng.

“Có vài ln, ông ta đã không nói sự thật, vi phạm quy tắc ứng xử của công t viên liên bang, và cản trở điu tra kỷ luật”, các quan chức Thụy Sĩ đã tuyên bô như vậy hi tháng trước.

Vụ việc này khiến Lauber bị cắt giảm 8% lương và ông đã kháng cáo. Điều đáng nói là luật sư của Lauber, Lorenz Erni, cũng chính là người từng cãi cho Blatter khi ông sắm vai chưởng lý. Ở Thụy Sĩ, trường hợp này không bị coi là xung đột về lợi ích.

Hai năm trước, Olivier Thormann, một trong những điu tra viên hàng đu trong các vụ việc về FIFA, đã bị buộc phải rời khỏi cuộc điu tra khi chính ông bị điu tra về việc vi phạm bí mật, hối lộ và đối xử thiên vị.

Thormann sau đó đã đuợc xóa mọi cáo buộc nhưng vân bị loại khi chuyên án.

Phiên tòa về khoản thanh toán bt thường giữa một s quan chức của ban tổ chức World Cup 2006 và chiến dịch tranh của FIFA của Blatter năm 2005, ch mới được khai màn hồi tháng Ba vừa rồi, trước khi bị hoãn vô thời hạn vì đại dịch Covid-19. Nếu 4 bị cáo người Đức không bị xét xử trong tháng này, họ sẽ thoát tội vì... hết hạn theo quy định •

Nguồn: 

 

thevang.tv  bài viết liên quan