Nếu không vào được website, vui lòng thử địa chỉ khác: ngoatv.org, mitomtv.net, xoivotv.org,...
ĐẶT CƯỢC FB88 CƯỢC FB88

KHỦNG HOẢNG KHÔNG CHỈ VÌ COVID-19

Những gii đầu bóng dá bị hoãn vô thời hạn. Những CLB đua nhau phá sn. Và đội tuyển quốc gia là một nỗi hỗ thẹn. Bóng đ Trung Quốc rõ ràng đang đối mặt với một mùa Đông m đạm, mà nguyên nhân không chlà vì đại dịch Covid-19.

Ch trong vài tháng, thứ virus đó đ lây lan không kém gì... corona. Hiện tại, một CLB ở giải nhà nghề Chinese Super League đang đứng trên bờ vực phá sản, và khoảng một tá CLB ở hạng dưới đã phi giải tán vì vấn đề tài chính.

Hiệp hội bóng đá Thiên Tân đã phải rao bán CLB Thiên Tân Thiên Hải với giá... 0 Nhân dân tệ

Bài học từ Thiên Tân Quyền Kiện

Tất c các sự kiện thể thao nói chung, và bóng đá nói riêng ở Trung Quốc đều đ bị đóng băng vài tháng qua vì tác động khng khiếp của đại dịch Covid-19. Những ngy từ trước khi dịch bùng phát, đ có một số CLB phi đóng cửa, và một số khác đã phi đối mặt với tình trạng nguy hiểm.

Hiện thực ấy khác xa với những mùa giải 2016 và 2017 tiêu ph vng vây. Thời điểm ấy, các đội bóng Super League, được sự khuyến khích của Ch tịch Tập Cận Bnh - vốn vẫn nuôi tham vọng biến Trung Quốc thành một siêu cường bóng đá - đã liên tục phá những k lục về chuyển nhượng ca châu Á. Thiên Tân Quyền Kiện là một điển hình ca miền đất hứa, với mức lương hấp dẫn khó cưỡng đối với các cầu th và HLV nước ngoài.

Từng được một hàng dược phẩm truyền thống ca Trung Quốc tài trợ, Thiên Tân Quyền Kiện xếp thứ ba ở gii nh nghề năm 2017 dưới triều đại HLV Fabio Cannavaro, đội trương tuyền Y vô địch thế giới năm 2006. Họ từng sơ hữu những danh th như Axel Witsel, Alexandre Pato, và suýt mua được Diego Costa. Vậy m tháng trước, đội bóng này với tên gọi Thiên Tân Thiên Hi - đ phi tự rao bán mình với mức giá... 0 nhân dân tệ. Sở dĩ, Hiệp hội bóng đá Thiên Tân rao bán miễn phí CLB bởi kèm theo nó là món nợ khổng lồ đến nổi họ không đ tiền chiêu mộ cầu th nữa, và cđội giờ ch cn 18 cầu thu.

Nguyên nhân ca cuộc khng hong này đến từ việc tập đoàn Quyền Kiện dính vào những rắc rối về pháp lý do gian dối trong kinh doanh dược phẩm hồi đầu năm ngoái. Đội bóng được trả về cho tnh, với tên gọi Thiên Tân Thiên Hi. Họ suýt rớt hạng ở mùa 2019 (chi hơn khu vực đn đ 4 điểm). Và từ cuối mùa gii trước, 13 cầu th đ ra đi, nhưng không một ai đến c.

Sự suy sụp khng khiếp của Thiên Tân Quyền Kiện như một lời cnh báo với không ít đội bóng nhà nghề Trung Quốc khá về cái gọi là bong bóng  bóng dá  đang tiềm ẩn, và hoàn toàn có thể bị vỡ bung bất cứ lúc nào.

Sai lầm trong cách làm bóng đá

Theo phân tích ca tờ Nhật báo Trung Hoa, vấn đề ca các đội bóng nhà nghề Trung Quốc chính là họ phụ thuộc quá nhiều vào tiền đầu tư của các ông ch và không thể tạo ra doanh thu đáng kể thông qua tiếp thị hoặc tài trợ như các CLB hàng đầu châu Âu. Tờ báo này, bởi thế, đ nhận định rằng bóng đá Trung Quốc đang đứng trước một mùa đông ảm đạm.

Năm 2016, khi đưa ra Kế hoạch 50 điểm với mục tiêu đầy tham vọng để đưa Trung Quốc sẽ trở thành siêu cường bóng đá vào năm 2050, có l chính ch tịch Tập Cận Bình - một fan cuồng của túc cầu giáo - cũng không ngờ rằng bóng đá Trung Quốc lại rơi vào tình trạng như thế này. Trung bnh mỗi đội bóng League One và League Two (tương đương hạng 2 và hạng 3) đ l 20 triệu Nhân dân tệ (2,9 triệu USD), trong năm 2018. t nhất 15 đội bóng thuộc ba giai đấu cao nhất ca bóng đá Trung Quốc đ bị gii thể, còn Thiên Tân Thiên Hi thi vẫn chưa rõ tương lai ca mình như thế nào sau khng hong tài chính.

Liêu Ninh Hoành Vận (Liaoning Hongyun) đang thi đấu ở gii hạng Nhất cũng rơi vào tình trạng tương tự Thiên Tân Thiên Hi. Mới đây, đội trưởng Tang Nhất Phi đ than thở trên mạng x hội Weibo rằng anh và các đồng đội vẫn chưa nhận được lương ca c mùa gii 2019.

Khi Quang Đông Southern Tigers gii thể đầu tháng trước, phó tổng giám đốc Vương Thiến thừa nhận rằng có quá nhiều ông ch CLB rút lui vì thua lỗ. "Các CLB nước ngoi phát triển như thế nào? Họ bắt đầu từ sân bóng, một HLV, và những cầu th trẻ. Đào tạo, phát triển cầu th cuối cùng sẽ mang lại lợi nhuận và từ đó, họ c th

thevang.tv  bài viết liên quan