Nếu không vào được website, vui lòng thử địa chỉ khác: ngoatv.org, mitomtv.net, xoivotv.org,...
ĐẶT CƯỢC FB88 CƯỢC FB88

MUỐN BẮT KỊP LIVERPOOL, MU CẦN ĐỘI NGŨ PHÂN TÍCH

MUỐN BẮT KỊP LIVERPOOL, MU CẦN ĐỘI NGŨ PHÂN TÍCH

Một trong những yếu tố tối quan trọng của một đội bóng hàng đầu châu lục là việc sở hữu một đội ngũ phân tích đáng tin cậy. Câu lạc bộ bóng đá Manchester United đang tìm cách xây dựng đội ngũ như thế, vậy họ nên học hỏi Liverpool và Barcelona như thế nào?

Cách đây 3 năm, vào mùa Xuân năm 2017 Luke Bomn, khi ấy còn là người phụ trách đội ngũ phân tích của AS Roma, không quá bất ngờ trước sự chú ý của Liverpool với Mohamed Salah. Điều ông ngạc nhiên là ngoài đội chủ sân Anfield ra, chẳng có thêm bất cứ ông lớn nào khác quan tâm tuyển thủ người Ai Cập này.

Alisson và Salah là những thương vụ thành công của Liverpool nhờ đội ngũ phân tích các dữ liệu về năng lực của họ

Liverpool mua bán khôn ngoan và tính toán

Theo lời Bomn, Salah hoàn toàn có đủ tiềm năng vươn tầm thành ngôi sao và quá trình ấy sẽ bùng nổ mạnh mẽ dưới bàn tay của Juergen Klopp. Đội chủ sân Anfield chắc chắn đã rút ra bài học sau phi vụ săn hụt chân sút người Ai Cập khi còn khoác áo Basel vào tháng 1/2014. Salah khi ấy bị thuyết phục bởi những lời mời gọi của Jose Mourinho trong lần thứ hai dẫn dắt Chelsea. Giờ Liverpool cảm thấy chắc chắn hơn nhờ một hệ thống phân tích đáng tin cậy.

Ông lan Graham, giám đốc nghiên cứu của Liverpool đã chú ý rất kỹ những thông số về tốc độ của Salah lần lượt trong màu áo Basel, Fiorentina và Roma trước khi đưa ra kết luận đây là mảnh ghép còn thiếu để hợp thành hàng công bùng nổ bên cạnh Sadio Mane và Roberto Firmino. Thật ra ý định ban đầu của Liverpool là chiêu mộ Julian Brandt, nhưng Brandt dường như muốn tiếp tục quá trình tích lũy ở Bundesliga hơn. Đó là lý do thuyết phục đội ngũ tuyển trạch viên Liverpool cũng như giám đốc thể thao Michael Edwards hướng đến thương vụ chiêu mộ Salah. Số tiền 43,9 triệu bảng mua Salah được tập đoàn Fenway Sports Group chấp thuận. Nhìn lại, đó vẫn là một món hời nếu xét về những đóng góp của Salah cho Liverpool, với 91 bàn thắng sau 144 lần ra sân.

AS Roma trở thành địa chỉ lý tưởng để Liverpool gõ cửa. Họ nhắm đến thủ thành Alisson và chấp nhận chi ra 65 triệu bảng để biến anh trở thành thủ môn đắt giá thứ hai thế giới. Chẳng ai nhắc đến mức phí ấy nữa bởi tầm ảnh hưởng rõ ràng của thủ thành người Brazil trong những màn trình diễn dưới màu áo đội chủ sân Anheld. Liverpool không hề chơi xổ số trong những thương vụ nêu trên. Theo lời ông David Sumpter, giáo sư môn Toán học ứng dụng và là tác giả cuốn sách “Soccermatics” (tạm dịch: Toán học trong bóng đá), đội bóng của HLV Klopp được hưởng lợi từ quá trình phân tích: “Xét về khía cạnh phân tích thị trường chuyển nhượng, Liverpool đang bỏ xa các đối thủ. Những gì họ có được là đội ngũ hiểu biết đội bóng, sử dụng kho dữ liệu và kiến thức đa dạng để đưa ra quyết định hướng về một mục tiêu chung”. Ignacio Palacios-Huerta, giáo sư trường London School ot Economics cho rằng, Liverpool là kẻ tiên phong trong khía cạnh phân tích cầu thủ.

Mô hình phân tích nào phù hợp cho MU?

Đó là nguồn cảm hứng để kinh địch MU bắt đầu nghĩ đến việc phát triển đội ngũ phân tích nhằm đưa ra những quyết định tuyển mộ nhân sự sáng suốt cũng như tạo định hướng lâu dài. Một ý tướng không mới, bởi có rất nhiều đội bóng ở Anh học cách sử dụng dữ liệu cho những thương vụ mua sắm, từ Liverpool, Man City cho đến Brighton và cả Brentford, đội bóng đá đang chơi ở giải hạng Nhất Anh nữa.

Tuy vậy, theo lời ông Sumpter, có hai thách thức đội chủ sân Old Trafford cần giải quyết nếu muốn theo bước những đội bóng nêu trên: “Thứ nhất, MU muốn thuê đội ngũ tới 8 chuyên gia, số lượng nhân sự như thế trong đội ngũ phân tích xem chừng hơi ngớ ngẫn. Lý do là không có nhiều người trên thế giới dù kinh nghiệm và hiểu biết cho những lĩnh vực như thế”. Thêm một vấn đề khác ông Sumpter nhắc tới là vị thế của những người phân tích: “Có những CLB chỉ thuê những chuyên gia phân tích để chỉ ra mình đang đi theo mô hình hiện đại, nhưng lại chẳng trao chút quyền hành gì cho họ. Họ không có tiếng nói trong những quyết định từ nhỏ đến lớn của các CLB. Nhiều đội bóng tuyển mộ chuyên gia phân tích chỉ cho đủ quân số mà không khai thác hết năng lực của họ”.

MU có thể học theo mô hình tuyển một người chuyên trách về phân tích của Liverpool, hoặc tham gia vào hệ thống dữ liệu rồi tự mình phân tích như trường hợp của Barcelona. Đội chủ sân Camp Nou tham gia Trung tâm sáng tạo vào năm 2017, nơi họ có thể chia sẽ kiến thức về tình trạng sức khỏe, năng lực của các cầu thủ và những chủ đề liên quan đến bóng đá khác. Bất luận đi theo mô hình nào, MU sẽ cần một ý tưởng rõ ràng về vai trò của phân tích dữ liệu trong bóng đá.

Nguồn: 

thevang.tv  bài viết liên quan