ĐẶT CƯỢC FB88 CƯỢC FB88

Người đàn ông thầm lặng của Liverpool

Người đàn ông thầm lặng của Liverpool
Chủ tịch của Fenway Sports Group (FSG) đã giám sát các quyết định quan trọng liên quan đến câu lạc bộ bóng đá Liverpool, cơ sở hạ tầng và người hâm mộ, và cho thấy ông học hỏi được nhiều điều từ những sai lầm.

Mike Gordon (người ở giữa, đeo kính), người hùng thầm lặng đằng sau những chiến thắng của câu lạc bộ bóng đá Liverpool.


Cuộc khủng hoảng bao trùm Liverpool vào tháng 10/2010 đã đưa Mike Gordon đến Anfield mà không ai chú ý và không biết gì. Điều này thực sự phù hợp với một giám đốc ít tên tuổi như ông vào thời điểm đó. Một thập kỷ sau, và tại thời điểm Liverpool giành chức vô địch Premier League, một lần nữa ông vẫn không được nhắc đến nhưng là vì các quy định cách li của Anh. Như thế cũng có nghĩa các ông chủ đóng tại Boston của The Reds chưa thể ăn mừng cùng đội bóng vừa chấm dứt 30 năm đợi chờ danh hiệu.
Những quyết định khôn ngoan
Hiển nhiên thì Gordon đã không được biết đến nhiều, nhưng Chủ tịch của Fenway Sports Group như được hoàn cảnh dành cho sự lựa chọn, khi ông đến Anfield chỉ 24 giờ trước thời điểm các Kopite giận dữ đối đầu với Roy Hodgson sau thất bại 0-2 tại Stoke.
Từ New England Sports Ventures đến FSG, từ nỗi lo phá sản đến lợi nhuận kỉ lục thế giới, từ thất bại dưới thời Hodgson đến vinh quang dưới thời Jurgen Klopp; Liverpool không còn là câu lạc bộ đã chiến đấu ở tòa án tối cao gần 10 năm trước.
Trong thành công đó, chủ sở hữu chính của FSG, John W Henry, được nói tới nhiều như những gì ông đã đạt được với đội bóng chày Boston Boston Sox. Tương tự là chủ tịch Tom Werner với nhiều tiếng nói khi họ mua lại Liverpool từ những ông chủ cũ Tom Hicks và George Gillett.
Tuy vậy, đằng sau tất cả là Gordon, một đồng minh thân cận ở Boston và Henry và Werner kẻ từ khi họ mua Red Sox vào năm 2002 và giữ vai trò một giám đốc của Liverpool trong những năm đầu khó khăn của triều đại FSG.
Năm 2013, ông đã đóng một quỹ phòng hộ mà ông sở hữu với Jeffrey Vinik, chủ sở hữu của đội hockey trên băng Tampa Bay Lightning. Năm sau, vai trò của ông ở Liverpool tăng lên, ông được bổ nhiệm là chủ tịch của FSG và đứng đầu quá trình ra quyết định tại Anfield. Một bước ngoặt cho tất cả.
Việc đưa về Klopp, ký hợp đồng với Virgil van Dijk, vụ chuyển nhượng Philippe Coutinho và đầu tư vào cơ sở hạ tầng là những quyết định được Gordon đánh giá một cách hoàn hảo. Tuy nhiên, những thành công lớn nhất của ông ấy, những thành công đã định hình Liverpool hiện tại và tương lai lâu dài, là ủng hộ một mô hình thể thao qua một người quan lý đầy triển vọng và khai thác sức hấp dẫn về mặt thương mại to lớn của CLB, trong khi vẫn giữ sự gắn kết với người hâm mộ.
Phải nói rằng, việc Gordon được bổ nhiệm làm chủ tịch đã ngăn chặn ngay lập tức những sai lầm và chỉ trích nhắm vào FSG ở giai đoạn thích nghi này. Mọi chuyện lên đến đỉnh điểm vào năm 2014 khi Luis Suárez rời Anfield sau khoảnh khắc Liverpool để tuột chức vô địch Premier League và 75 triệu bảng thu về bị phung phí vào những Mario Balotelli, Alberto Moreno, Lazar Markovic và Rickie Lambert, cũng như những người khác.
Thật may, Gordon nhanh chóng học hỏi từ những sai lầm, tiếp thu thông tin và đưa ra các quyết định lớn. Mùa Hè năm đó đã chứng kiến sự thay đổi từ tân chủ tịch của FSG và sự khởi đầu của sự kết thúc cho Brendan Rodgers trong vai trò HLV. Bởi tháng 8/2015, Michael Edwards trở thành giám đốc kĩ thuật của Liverpool thì chỉ 2 tháng sau, Rodgers bị sa thải.
Thực ra, việc sa thải Rodgers không hoàn toàn do kết quả mà nằm trong kế hoạch dọn đường cho một HLV phù hợp với hệ thống FSG. Đành rằng Klopp đã thành công với Dortmund nhưng vấn đề ở đây là HLV người Đức đã có 14 năm làm việc cùng với một giám đốc thể thao ở Bundesliga. Mối quan hệ cùa Klopp với Edwards, được Gordon đưa lên làm giám đốc thể thao vào tháng 11/2016, là khởi nguồn cho sự hồi sinh của Liverpool.
Thành công
Gordon, 55 tuổi, vẫn sống cùng gia đình ở Boston sau khi rời Milwaukee, Wisconsin, nơi ông từng học tại đó và trở thành một nhà đầu tư tài chính. Tuy nhiên, ông vẫn tham gia vào hoạt động hàng ngày của Liverpool như nói chuyện với Edwards, giám đốc điều hành Peter Moore, các quan chức câu lạc bộ và Klopp.
Với riêng Klopp, ông và HLV người Đức đã phát triển một tình bạn thân thiết và mối quan hệ công việc. Tính cách của họ có thể khác nhau nhưng họ có chung suy nghĩ. Một điều quan trọng nữa là Gordon, cổ đông lớn thứ hai ở FSG sau Henry với 12% cổ phần, khẳng định mọi người ở Liverpool đều nên nói lên suy nghĩ của mình. Nghĩa là tất cả đều có thể cởi mở và chia sẻ cùng nhau.
Nên nói thêm, chính Gordon đã làm dịu căng thẳng trong quan hệ ở giữa Liverpool và Southampton sau thất bại của Liverpool hủy bỏ vụ chuyển nhượng Van Dijk vào mùa Hè năm 2017. Bởi chỉ 6 tháng sau, họ đã trở lại bàn đàm phán và đồng ý mức giá 75 triệu bảng cho một cầu thủ sẽ biến đổi The Reds.
Rồi quyết định bán Coutinho cho Barcelona với giá 142 triệu bảng, vụ chuyển nhượng cao thứ ba mọi thời đại và không mua vào mùa Hè năm ngoái cũng cho thấy sự đúng đắn ở ban lãnh đạo CLB.
Trên hết, ảnh hường của Klopp đã giúp chủ tịch của FSG có thời gian dành cho một vấn đề quan trọng khác - tối đa hóa doanh thu mà không làm người hâm mộ xa lánh. Anfield trở thành một sân vận động thương mại hơn bao giờ hết, với số lượng ghế VIP (7.000) gấp đôi trên khán đài chính mới. Đã có 17 quan hệ đối tác thương mại mới được ký trong hai năm tài chính vừa qua và ở mùa giai 2017-18, Liverpool công bố khoản lợi nhuận trước thuế kỉ lục thế giới với 125 triệu bảng.
Thế mới nói, các quyết định của Gordon không chỉ củng cố tương lai của Liverpool mà còn làm sáng tỏ hiện tại. Và nếu ông vẫn thích công việc kinh doanh của mình không được chú ý thì sự đóng góp của ông không thể không nhận thấy.

Nguồn: 

thevang.tv  bài viết liên quan