Nếu không vào được website, vui lòng thử địa chỉ khác: ngoatv.org, mitomtv.net, xoivotv.org,...
ĐẶT CƯỢC FB88 CƯỢC FB88

“Tiền đạo không bằng… tiền mặt”

“Tiền đạo không bằng… tiền mặt”

Chừng 3 thập niên qua đi, nhưng nhng người làm bóng đá Việt Nam chưa từng quên câu nói nổi tiếng của ông Sáu Thành, nguyên Giám đốc Sở TDTT Đồng Tháp (cũ), khi ông cho rằng: "Tiền đạo không bằng... tiền mặt". Đó là giai đoạn bóng đá Việt Nam còn bao cấp và kết quả trận đấu đôi khi được quyết trên bàn, chứ không phải trên sân.

Tương lai của bóng đá Đồng Tháp đang trở nên u ám sau tiêu cực của nhiều cầu thủ trẻ

Trong quá khứ, Đng Tháp từng 2 lần giành chức vô địch quốc gia, vào các năm 1989 và 1996. Chức vô địch đầu tiên là khi giải đấu mới tách hạng (giống như V-League và hạng Nhất quốc gia bây giờ), còn lần lên ngôi thứ 2, sau trận đấu đy tai tiếng với Công an TP.HCM trên sân Cao Lãnh. Lời ong tiếng ve, giới thạo tin cho rằng không chỉ có cố trọng tài Nguyễn Tuấn Hùng bị mua, mà ngay cả phân nửa đội hình đá chính của Công an TP.HCM cũng đã “nằm”!

Đó cũng là khoảng thời gian mà bóng đá x bưng biền sản sinh ra rất nhiu anh tài, cung ứng cho đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam, ví như Huỳnh Quốc Cưng, Trần Công Minh, Nguyễn Thanh Nhạc, Tấn Thành... Với đẩy đủ tính ké thừa của một địa phương giàu truyền thống bóng đá, ở kỷ nguyên lên chuyên, Đng Tháp cũng từng chơi rất thăng hoa và tiếp tục sản sinh ra "thế hệ 85" đy tài năng như Việt Cường Quý Sửu, Tấn Trường, Châu Phong Hòa, Phan Thanh Bình

Vàng son một thuở, bây giờ bóng đá Đng Tháp đang ở đâu? Không theo được cơ chế chuyên nghiệp, bóng đá xứ bưng biển xuôi vể giải hạng Nhất từ nhiều năm qua và tất cả những gì người ta nhớ đến đội bóng này là những scandal tiêu cực, bán độ, dàn xếp tỷ số của một nhóm hơn chục cu thủ trẻ, từ các trận đấu vòng loại U21 quốc gia - Báo Thanh Niên, đến giải hạng Nhì quốc gia.

11 cu thủ vừa nhận án của VFF, nhẹ là phạt tiền và cấm thi đấu vài tháng, người nặng chịu đến 5 năm treo giò. Tuy nhiên, đó vẫn chưa là mức án cuối cùng. Người ta còn đợi cơ quan điểu tra vào cuộc, để có thể đưa ra ánh sáng cả một đường dây cá cược bất hợp pháp, mà các cu thủ tr, bị xem là những nạn nhân nhiều hơn là thù phạm.

Bé không vin, cả gãy cành- Bóng đá cũng chẳng là ngoại lệ. Chỉ có điểu ở đây - Ai là người vin? Không chỉ đơn thuần là việc buông lỏng quản lý của BHL, khi ngay cả HLV đội trẻ Đng Tháp cũng không phải vô can, quãng thời gian anh cùng một số cẩu thủ U19 Đổng Tháp được cho một đội hạng Nhì của TP.HCM mượn mùa giải năm ngoái.

Như Thể thao & Vãn hóa từng đề cập, ánh đèn đô thị đã khiến cho người trẻ hoa mắt. Họ muốn chơi”, muốn được “lên mây" và quen với lối sống ảo giác ấy lúc nào không hay, dẫn đến các hành vi làm độ hoặc bị dụ dỗ làm độ, trong cả một đường dây thao túng. Những người này cần phải bị loại vinh viễn khỏi đời sống bóng đá, không thể dung túng.

Bóng đá Việt Nam mới hừng trở lại từ đôi ba năm qua, đặc biệt là với bóng đá trẻ gặt hái rất nhiều thành tích. Đó là những tín hiệu tích cực, là gói kích cu hoàn hảo để thu hút nguồn lực đầu tư, hướng đến một nên bóng đá tự cường, với chân đế là hệ thống đào tạo trẻ. Cầu thủ trẻ là hiện tại và tương lai của nển bóng đá. Trong số 11 cu thủ U21 Đng Tháp, một vài cái tên được cho là rất sáng nước và từng khoác áo các đội tuyển trẻ quốc gia.

Nhưng thật bẽ bàng. Giờ thì hết thật ri. Cánh cửa như đóng sập trước mặt họ, bất kể án kỷ luật ch là vài tháng thì vết nhơ sẽ vẫn còn mãi, sẽ theo đuổi họ suốt cả cuộc đời. Nghề nào cũng có tổ nghiệp, phản lại tổ nghiệp thì coi như xác định là triệt luôn đường mưu sinh. Bun cho bóng đá Đng Tháp một, thì buồn cho cả nén bóng đá mười, với sự dung túng giơ cao đánh khẽ.

Mà đời sng bóng đá Việt Nam, đâu phải thiếu những tấm gương vướng vào lao lý! Bệnh nào cũng có thể chữa được, trừ khi... nhờn thuốc!

thevang.tv  bài viết liên quan