Nếu không vào được website, vui lòng thử địa chỉ khác: ngoatv.org, mitomtv.net, xoivotv.org,...
ĐẶT CƯỢC FB88 CƯỢC FB88

Tuổi già đầy lo âu của Pele

Tuổi già đầy lo âu của Pele

Ai đều cũng không thể chống chọi lại được thời gian nhưng nếu bất cứ một người nào đó trong chúng ta đạt được một phần rất nhỏ những gì Pele làm được trong 70 năm qua, chúng ta đều có quyền tự hào.

Sức khỏe của Pele thời gian gần đây rất tệ

Edson Arantes do Nascimento hay Pele, cái tên quen thuộc với bất cứ ai trên thế giới, có lẽ đã bị trầm cảm. Lí do là vấn đề sức khỏe của ông và việc ông gần như bị “giam giữ” tại nhà, theo như người con trai Edinho đã giải thích trong một cuộc phỏng vấn trên  Globoesporte mới đây. 

Nỗi xấu hổ của một ngôi sao

Theo Edson Cholbi Nascimento hay còn gọi là Edinho, ở tuổi 79, Pele đã gặp vấn đề về di chuyển và ông chỉ có thể đi bộ với sự giúp đỡ của người khác, vì vậy huyền thoại bóng đá người Brazil cảm thấy khó chịu và không muốn rời khỏi nhà để tất cả thấy ông trong tình trạng tồi tệ như vậy.

"Vấn đề nằm ở khả năng di chuyển. Ông ấy đã trải qua một ca cấy ghép hỏng, nhưng anh ấy không phục hồi tốt như dự định và có vấn đề về di chuyển. Hệ quả là ông ấy trở nên trầm cảm”, Edinho, hiện đang là điều phối viên kỹ thuật của Sarto, tiết lộ.

“Ông ấy là “Vua”, là người luôn nổi bật và giờ, ông ấy không thể đi lại tốt. Ông  ấy rất khó chịu và xấu hổ về điều đó”.

Edinho cho biết thêm, mặc dù gặp vấn đề về tuổi tác và khả năng di chuyển, tình trạng sức khỏe của Pele nói chung là tốt. Thực tế là trong những năm gần đây, Sức khỏe của cựu tiền đạo Santos luôn là nguyên nhân khiến người Brazil và người hâm mộ thế giới lo lắng, sau nhiều lần ông phải can thiệp phẫu thuật ở cột sống và hông, cũng như các vấn đề liên quan đến hệ thống tiết niệu.

Thông tin gần đây nhất mà thế giới biết về Pele là vào tháng 4/2019, khi ông phải nhập viện vài ngày để phẫu thuật lấy sỏi thận. Nên nói thêm, Pele chỉ có một quả thận kể từ những năm 1970, chính xác là năm 197.

Bệnh của người già 

Thật không rõ vì sao Edinho vẫn cho rằng, sức khỏe của cha anh vẫn tốt, trong khi một loạt sự kiện xảy ra trong những năm gần đây cho thấy, Pele đã yếu đi rất nhiều.

Lật lại hồ sơ bệnh án của huyền thoại người Brazil sinh năm 1940 cho thấy, tháng 11/2012, ông phải phẫu thuật hông. Sau đó, nhiễm trùng tiết niệu đã khiến ông phải điều trị đặc biệt vào tháng 11/2014. Năm 2015, ông nhập viện ở Brazil do tuyến tiền liệt phình to và trải qua một ca phẫu thuật lưng do bị dây thần kinh chèn ép. 

Năm 2016, Pele đã từ chối cơ hội thắp sáng ngọn lửa tại Olympic Rio de Janeiro vì ông vừa trải qua ca phẫu thuật hông vào đầu năm đó và bị đau cơ. 

Năm 2017, ông xuất hiện tại lễ bốc thăm chia bảng World Cup ở Moskva, Nga nhưng phải ngồi xe lăn. 

Vào tháng 1/2018, Pele đã hủy một chuyến đi đến London vì sợ “căng thẳng” và “mệt mỏi”. Đến tháng 4/2019, tại sự kiện dành cho một nhà tài trợ ở Paris, Pele vẫn ngồi suốt cuộc gặp với Kylian Mbappe, tiền đạo của đội tuyển Pháp và là cầu thủ trẻ thứ 2 sau ông ghi bàn ở một kì World Cup. Sau cuộc gặp này, Pele đã phải phẫu thuật do nhiễm trùng tiết niệu như năm 2014, trước khi trở lại Brazil trên xe lăn. 

Tiếp đó, cũng trong tháng 4/2019, ông phải phẫu thuật lấy sỏi thận ở Sao Paulo. 

Năm 2016, người đại diện Jose Fornos có tiết lộ rằng, Pele khi đó giống như một cỗ máy đã già nua và không thể hoạt động, do hai đầu gối ông đều bị đau, chân phải và hông cũng vậy. Vào thời điểm đó, Pele đã ví chiếc xe lăn của ông như một đôi giày bóng đá mới với bánh xe. 

World Cup cuối cùng

Tháng 12/2018, trong cuộc phỏng vấn độc quyền trên Folha, Pele cho biết, sau khi không thể có mặt tại World Cup ở Na, ông hi vọng sẽ xuất hiện tại Quatar, ở World Cup 2022, và đó sẽ là World Cup cuối cùng của ông. 

Phải nói là không riêng gì Pele, tất cả người Brazil, người hâm mộ thế giới và đặc biệt các nhà tài trợ đều mong ông khỏe mạnh. Nếu so với Lionel Messi, Cristiano Ronaldo, Neymar hay bất cứ ngôi sao nào khác trong thế giới thể thao như Tiger Woods (golf), Roger Federer, Novak Djokovic, Maria Sharapova (đều quần vợt) hay Kobe Bryant (bóng rổ), Pele là thương hiệu PR hoàn hảo nhất của Brazil, trong bóng đá và thể thao nói chung. Nói như chuyên gia bóng đá Nam Mỹ là Tim Vickery thì “nói đến Brazil là nói đến Pele, nói đến Pele là nói đến bóng đá Brazil. Nếu để tìm kiếm một biểu tượng tương tự ở Anh, ông sẽ lf Ben Stokes, Lord Nelson, Winston Churchill và Gary Lineker…”

Không có gì ngạc nhiên khi Pele luôn muốn ông khỏe mạnh để thực hiện các cam kết với nhà tài trợ và cho các hoạt động của quỹ Pele Foundation, một quỹ từ thiện hỗ trợ những dự án xã hội cho trẻ em khuyết tật. Ngoài ra, ông cũng là biểu tượng truyền cảm hứng cho hàng triệu cầu thủ trẻ, trẻ em nghèo vươn lên trong cuộc sống.

Có điều, sau 30 năm thi đấu mà không bị bất cứ chấn thương nào, không cảm thấy đau yếu hay mệt mỏi nào, Chúa cuối cùng đã gửi “hóa đơn” đến ông.

Vấn đề là khi nào, Pele sẽ theo Chúa về trời?

thevang.tv  bài viết liên quan