Nếu không vào được website, vui lòng thử địa chỉ khác: ngoatv.org, mitomtv.net, xoivotv.org,...
ĐẶT CƯỢC FB88 CƯỢC FB88

Var là gì? Tìm hiểu công nghệ Var là gì trong bóng đá hiện nay

Var là gì? Tìm hiểu công nghệ Var là gì trong bóng đá

Trong những trận đấu thường có những trường hợp mà tất cả mọi người từ khán giả, cầu thủ đến trọng tài đều không nhìn thấy rõ ràng. Để giải quyết những tình huống khó đó công nghệ Var đã được ra đời để đảm bảo sự minh bạch. Tuy nhiên, nhiều người hâm mộ bóng đá vẫn chưa biết rõ được Var là gìcông nghệ Var trong bóng đá có thực sự minh bạch?

Var là gì?

Var có tên đầy đủ là Video Assistant Referee là một phần mềm công nghệ với hệ thống các máy quay camera. Hệ thống các máy quay này có nhiều góc độ khác nhau trong sân giúp người xem có thể quan sát rõ ràng từng chuyển động của bóng trong sân. Chúng ta có thể xem chậm, tua đi tua lại để xem nếu chưa rõ ràng và xem cùng lúc nhiều góc độ khác nhau.

cong nghe var
Var là công nghệ hiện đại được sử dụng trong các trận đấu bóng đá

Công nghệ Var là một phần dự án của Hiệp hội bóng đá Hoàng gia Hà Lan (KNVB). Công nghệ được tạo ra với mục đích hỗ trợ các trọng tài không phạm phải những sai lầm không đáng có.

Sau 2 năm thử nghiệm công nghệ goal - line được FIFA giới thiệu vào năm 2012. Đây là bước thành công đầu tiên của dự án, trong những trận đấu sau đó các trường hợp về bóng vượt vạch vôi không được trọng tài phát hiện đã lập tức được cảnh báo.

Trải qua nhiều năm phát triển với những bước đi không hề dễ dàng, hiện nay công nghệ Var đã có mặt trong bóng đá. Từ yêu cầu của trận đấu những trường hợp mà trọng tài không nhìn rõ hoặc khán giả hay cầu thủ bức xúc về quyết định của trọng tài thì đều phải nhờ đến công nghệ Var.

Tìm hiểu công nghệ Var trong bóng đá

Năm 2016 Hiệp hội bóng đá Quốc tế (IFAB) đã thông qua việc đưa công nghệ Var vào thử nghiệm trong mọi trận đấu tại Mỹ. World cup 2018 là giải đấu lớn đầu tiên áp dụng công nghệ Var trong các trận đấu bóng đá.

Công nghệ Var
Công nghệ Var thực sự cần thiết trong các trận đấu

Công nghệ Var trong bóng đá được sử dụng như thế nào?

Công nghệ Var vốn là hệ thống các camera, theo đó những trọng tài phụ trong trận đấu sẽ ngồi trong một trung tâm đặc biệt để quan sát những hình ảnh do camera này ghi lại. Tất cả video sẽ được quan sát bởi 13 trợ lý để đảm bảo tính khách quan.

Trong những trận đấu bóng, nhân viên giám sát sẽ làm việc tại phòng điều khiển trung tâm. Những nhân viên đều là chuyên nghiệp và có nhiệm vụ quan sát, phân tích sự di chuyển của trái bóng và cầu thủ trên sân.

công nghệ var
Trọng tài phụ quan sát hình ảnh của công nghệ Var trong trận đấu

Khi đã có công nghệ Var thì bất cứ trận đấu bóng đá nào, dù diễn ra ở đâu cũng sẽ được quan sát qua màn hình. Mỗi trận lại cử 1 trong số 13 trợ lý để hoạt động cùng 3 trợ lý khác đang làm nhiệm vụ trên sân.Các trợ lý này sẽ làm việc với nhau, trường hợp những lỗi sai mà trọng tài không phát hiện được sẽ thông báo tới trọng tài chính.

Trong những trường hợp cầu thủ trên sân phạm lỗi hoặc trường hợp trọng tài không nhìn rõ chưa đưa ra được quyết định thì công nghệ Var sẽ được sử dụng. Nếu muốn sử dụng công nghệ này để hỗ trợ trọng tài sẽ đưa ra tín hiệu là dùng tay vẽ hình chữ nhật và 1 tay chỉ vào tai.

Khi được trọng tài yêu cầu trận đấu sẽ phải tạm dừng vài phút để trung tâm kiểm tra lại video đã quay và truyền kết quả cho trọng tài. Sau khi trọng tài xem và nghe phân tích của đội ngũ nhân viên chuyên trách sẽ tự mình đưa ra quyết định cuối cùng.

Trường hợp cần áp dụng công nghệ Var trong bóng đá

Đây chính là công nghệ hỗ trợ các trọng tài có những quyết định chính xác trong những trường hợp khó nhìn. Tất cả các hình ảnh được camera ghi lại đều rất rõ nét, chi tiết giúp trọng tài phán đoán một cách công bằng.

Tránh những trường hợp như trước đây thường xảy ra bất đồng giữa trọng tài và cầu thủ hoặc khán giả do mỗi người có một góc nhìn khác nhau, không rõ ràng. Giờ đây tất cả mọi người có thể yên tâm vì đã có hình ảnh sắc nét không thể chối cãi.

công nghệ var
Trọng tài chính xem lại hình ảnh được camera ghi lại

Trong mỗi trận đấu bóng đá công nghệ Var chỉ được áp dụng trong một số tình huống cụ thể:

  • Sử dụng công nghệ Var để phát hiện lỗi sai.
  • Sử dụng Var khi có khiếu nại về bàn thắng hoặc bất mãn với quyết định của trọng tài về những tình huống xảy ra trên sân.
  • Sử dụng Var để xem lại hình ảnh ở khu vực cấm và quyết định thổi phạt hoặc bỏ qua.
  • Dựa vào công nghệ Var mà đưa ra quyết định phạt thẻ đỏ trực tiếp.

Những tranh cãi về công nghệ Var trong bóng đá

Trong suốt một thời gian dài rất nhiều chuyên gia và fan hâm mộ đã tranh cãi về việc có nên sử dụng công nghệ Var trong các trận đấu hay không. Khi công nghệ này được ra đời và đưa vào hoạt động người ta cũng đưa ra nhược điểm của nó. Đó là tốn thời gian làm gián đoạn, giảm độ kịch tính của trận đấu. Thế nhưng nhược điểm này so với những ưu điểm mà nó đem lại thì không là gì.

Mặc dù sẽ làm tốn vài phút của trận đấu nhưng trọng tài sẽ đưa ra được những xử lý chính xác. Đồng thời công nghệ cũng là bằng chứng thuyết phục tất cả mọi người, tránh những khúc mắc sau trận đấu dẫn đến những chuyện không đáng có.

Trên đây là giải đáp thắc mắc Var là gì và những thông tin liên quan đến công nghệ Var trong bóng đá. Công nghệ này hoàn toàn phù hợp với thời đại 4.0 và hoàn toàn thuyết phục người chơi cũng như fan hâm mộ.

thevang.tv  bài viết liên quan