Nếu không vào được website, vui lòng thử địa chỉ khác: ngoatv.org, mitomtv.net, xoivotv.org,...
ĐẶT CƯỢC FB88 CƯỢC FB88

VỚI MAN CITY, BÀN THẮNG THƯƠNG HIỆU LÀ QUẢ NGỌT VÀ TRÁI ĐẮNG

Pep Guardiola từng biến Man City trở thành cỗ máy chiến thắng với phương pháp và những bàn thắng mang thương hiệu. Nhưng chính điều đó đã kéo theo sự sa sút của The Citizens ở mùa giải này.

Bàn thắng thương hiệu của Man City

Mục đích của lối chơi là triển khai bóng tới hai cánh, đưa bóng trở lại và dứt điểm ở cự ly gần, thường là vào lưới trống. Trông có vẻ đơn giản, nhưng thực tế thì không phải vậy. Toàn bộ đội hình của Man City đều đảm bảo chiến thuật này được áp dụng ngay trên sân tập. Không phải là 2 nhóm 11 cầu thủ đấu đối kháng mà là thay phiên nhau thực hiện. Bóng cần phải đưa lên phía trên càng nhanh càng tốt và đi vào lưới. Khi một pha tạt bóng xảy ra, mọi cầu thủ đều cần phải biết vị trí chính xác của mình nên ở đâu.

Trợ lý của Pep, Domenec Torrent, phân tích: “Bất cứ khi nào có một pha tạt bóng như thế diễn ra, Man City có 3 cầu thủ trong vòng cấm để dứt điểm, và họ đã làm điều đó rất tốt nhờ đẳng cấp của mình. Đặc biệt là Sterling, bởi vì anh ấy rất nhanh và rất trực quan. Anh ấy biết bóng đang đi đến vị trí nào và ngay lập tức xuất hiện ở đó”.

Trong giai đoạn 2017 đến 2019, Man City đã biến phương pháp tấn công đó thành nghệ thuật. Ở mùa giải 2017/18, họ đã ghi được 31 trong tổng số 143 bàn thắng (21,6%) nhờ chiến thuật này. Đến mùa giải 2018/19, con số đó là 33/166 bàn thắng (19,8%). Trong số 64 bàn thắng đó, có tới 52 lần họ phá vỡ các hàng phòng ngự lùi sâu ở các tình huống bóng sống, 8 từ phản công, và 4 từ bóng chết. Sane đóng góp 14 bàn thắng và Sterling là 10.

Sterling thực sự là một tay săn bàn. Anh đã ghi 17 bàn thắng (không bao gồm penalty) trong mùa giải 2017/18 và con số đó được lặp lại ở mùa giải 2018/19. Trong đó có tới 15 bàn thắng được ghi ở khoảng cách dưới 15 mét cùng rất nhiều lần trong vòng cấm.

Nhưng ở mùa giải 2019/20 này, chiến thuật đó không đủ để khai thác, với số lượng bàn thắng ở cự ly gần của Sterling bị giảm đi đáng kể. Thống kê chỉ ra rằng trong tổng số 11 bàn thắng mà tiền vệ người Anh chỉ ghi dược thì chỉ có dúng 2 lần được thực hiện trong vòng cấm.

Man City vẫn ghi được nhiều bàn thắng dễ dàng. Có tới 19% trong tổng số 101 bàn thắng của Man City ở mùa giải này được ghi bởi những tình huống đệm bóng hoặc đánh đầu vào lưới trống ở cự ly dưới 10 mét. Nhưng đã có một sự khác biệt lớn trong cách chúng được tạo ra: chỉ có 10/19% đó đến từ chiến thuật tấn công ở hai cánh.

Sự vắng mặt của Sane là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến lối chơi tấn công của Man City không còn nhiều đột biến như trước

Tầm quan trọng của Sterling và Sane

Phải thừa nhận rằng Man City đã gặp khó khăn để triển khai chiến thuật đó kể từ khi Sane dính chấn thương và nghỉ thi đấu dài hạn. Tuy nhiên, De Bruyne đã đảm nhiệm vai trò đó nhưng theo cách khác. Tiền vệ người Bỉ đã thực hiện 7 kiến tạo với những đường chọc khe từ khoảng cách xa để góp phần tạo ra 11 bàn thắng được ghi từ tình huống đệm bóng!

Man City cũng đã ghi được 11 bàn thắng ở mùa giải này với lối chơi cũ. 8 trong số đó được ghi từ các tình huống bóng sống và vào lưới các đối thủ lùi sâu đội hình phòng ngự. Cần phải nhấn mạnh rằng Man City ghi bàn nhiêu hơn bất kỳ CLB nào ở châu Âu nên không thể nói rằng họ thiếu các lựa chọn. Tuy nhiên họ đã đánh rơi điểm số ở 9 trận đấu.

Ngay cả khi dùng “kế hoạch B” Man City cũng tạt bóng nhiều hơn bao giờ hết, số lần tạt bóng của họ nhiều nhất ở mùa giải trước là 30, khi đó thua 2-3 trước Crystal Palace. Nhưng ở mùa giải này, con số 30 đó chỉ cao thứ năm, khi họ đã thua 0-2 trước Wolves ngay tại Etihad. Thậm chí, họ đã thực hiện tới 57 pha tạt bóng ở trận thắng 2-1 trước Southampton, cao thứ 3 trong lịch sử giải đấu kể từ năm 2003 (theo Opta).

Những ca chấn thương và các thay đổi chiến thuật khiến Man City khó dùng phương án thương hiệu của họ để phá vỡ hàng phòng ngự đối phương và ghi bàn trong mùa giải 2019/20.

Có lẽ, bây giờ số đội bóng biết cách Man City chơi như thế nào đã nhiều hơn một chút. Các đối thủ có thể đã không nhận ra tần suất ghi những bàn thắng thương hiệu của Man City ở mùa giải trước. Vì vậy, họ đã hạn chế để lộ ra những khoảng trống thường xuyên bị khai thác.

thevang.tv  bài viết liên quan